Chủ tịch MTTQ dự khai mạc Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc cam kết đồng hành cùng các tôn giáo nói chung, Công giáo nói riêng để đoàn kết xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chủ tịch MTTQ dự khai mạc Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam - Ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ Hội đồng Giám mục Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhận lời mời của Hội đồng Giám mục Việt Nam, ngày 4/10, ông Nguyễn Thiện Nhân , Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới dự và phát biểu chúc mừng Đại hội lần thứ XIII Hội đồng Giám mục Việt Nam; cùng dự có lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tôn giáo Chính phủ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam diễn ra từ ngày 3-7/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đồng bào Công giáo Việt Nam qua các thời kỳ, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong suốt chiều dài phát triển đó, tuy có những lúc thăng trầm nhưng trước hết và trên hết, dòng chảy chủ lưu trong đồng bào Công giáo chính là tình cảm và lòng yêu nước dành cho Tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu rõ, với trách nhiệm của mình, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã và đang tích cực góp ý cùng Quốc hội để xây dựng Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, trong đó khẳng định khi đạo luật này được thông qua và đi vào cuộc sống sẽ góp phần bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của công dân và khẳng định những giá trị tốt đẹp mà các tôn giáo đã đóng góp vào sự phát triển chung của dân tộc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, luôn lắng nghe với tinh thần trách nhiệm đối với các ý kiến của các tôn giáo nói chung và của đồng bào Công giáo nói riêng; Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng các tôn giáo nói chung, đồng bào Công giáo nói riêng để đoàn kết xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã nêu lại Thông điệp về môi trường của Giáo hoàng Francis. Từ ý tưởng của Thông điệp này Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức huy động sự tham gia ký kết Chương trình hành động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của 40 tổ chức tôn giáo tại thành phố Huế, trong đó sự đóng góp của Hội đồng giám mục Việt Nam là rất lớn.

Nhân dịp Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ mong muốn Hội đồng Giám mục Việt Nam tiếp tục thúc đẩy truyền thống yêu nước và đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của người Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới.

“Ở đâu có đồng bào công giáo, ở đó có sự đoàn kết, thương yêu, bình an và phát triển”- Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh.

Thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc chân thành cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp mà Đảng, Nhà nước và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành cho Đại hội lần thứ XIII của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIII sẽ đưa ra những hình thức và phương thức hoạt động phù hợp với hoàn cảnh của giai đoạn mới.../.