Chủ tịch Khang trong 'Hương vị tình thân' từng 3 lần vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  1 liên quanGốc

  Hơn 20 năm làm nghệ thuật, 'gia sản' đáng giá nhất của NSƯT Trịnh Mai Nguyên chính là 3 lần vinh dự được đóng vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nam nghệ sĩ cảm thấy tự hào khi được hóa thân vào hình ảnh người Anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

  Sút tới…2,5 ký

  Kể về lần thứ nhất được lựa chọn đóng vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp (trong bộ phim Leclerc (Tuyết Đông Dương) của đạo diễn Marco Pico năm 2002), Trịnh Mai Nguyên cho biết, khi ấy, anh đã dành hẳn một tháng để nghiền ngẫm tiểu sử, tư liệu, hình ảnh về Người.

  Theo nam nghệ sĩ, chỉ khi đắm chìm vào nhân vật thì người diễn viên có thể làm toát ra cái thần của nhân vật ấy. Có lẽ vì thế mà đạo diễn người Pháp đã rất hài lòng về diễn xuất của anh. Những đoạn đạo diễn đã chấp thuận mà bản thân vẫn thấy chưa hài lòng, anh đều xin được diễn lại cho đến khi thật ưng ý mới thôi.

  Một năm sau Leclerc, NSND Phạm Thị Thành mời Trịnh Mai Nguyên tham gia vở kịch Cách mạng trong Đêm hội mừng 350 năm Khánh Hòa do bà làm tổng đạo diễn. NSND Phạm Thị Thành cho biết, nếu chọn diễn viên khác thì phải mất thời gian để chỉ dẫn lại, mà thời gian lại quá gấp gáp. Trong khi đó, Trịnh Mai Nguyên đã có sẵn kinh nghiệm đóng vai Đại tướng nên có thể “nhập vai” ngay.

  Trịnh Mai Nguyên được "chọn mặt gửi vàng" vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Khi được nhà văn Nguyễn Quang Vinh “chọn mặt gửi vàng” vào vai vị danh Tướng trong vở kịch “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên” năm 2010, Trịnh Mai Nguyên đã mở ngày mở đêm chiếc máy ghi âm thu tiếng của Đại tướng để thấm nhuần giọng điệu, âm sắc cũng như thần thái người con kiệt xuất của dân tộc.

  “Tướng Giáp là người Quảng Bình, đi rất nhiều nơi và nói tiếng Pháp nên có âm vực, cách nói riêng. Khi tập vở, đạo diễn cũng cho rằng không cần phải nói giọng Quảng Bình của Đại tướng, nhưng tôi lại hoàn toàn không thích thế khi thể hiện một nhân vật lịch sử.

  Thời điểm đó, lịch trình tập luyện cho vở diễn dày đặc - sáng, chiều, tối giữa tiết trời nắng nóng, tôi gần như vắt kiệt sức, sút tới 2,5kg. Vì vở diễn được truyền hình trực tiếp nên đòi hỏi người nghệ sĩ phải nhuần nhuyễn từng cử chỉ, hành động, giọng nói... Hơn nữa, cần phải lột tả được sự quyết đoán, tài thao lược của Đại tướng. Rất nhiều khó khăn khi thể hiện vai Tướng Giáp, nhưng giọng nói của Người vẫn là một trong những áp lực lớn nhất với tôi”, nam nghệ sĩ nhớ lại.

  Một trong "ưu thế" khiến Trịnh Mai Nguyên được chọn vào vai Tướng Giáp là việc sở hữu bằng C tiếng Pháp.

  Rất may mắn, Trịnh Mai Nguyên cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các đồng nghiệp Quảng Bình. Trong quá trình tập, có từ nào phát âm chưa giống thì anh đều được giúp đỡ chỉnh ngay lại.

  “Ngoài chất giọng Quảng Bình thì cụ Võ Nguyên Giáp còn là người nói tiếng Pháp rất giỏi, nên có những từ, âm tiết, khi nói khẩu hình phải mở ra. Tôi cũng là người học tiếng Pháp từ nhỏ, “vốn liếng” tiếng Pháp bằng C nên nhanh chóng học được. Không có sự trùng hợp ngẫu nhiên này thì tôi không làm được như vậy”, anh bật mí.

  Đến “chủ tịch” Khang trong “Hương vị tình nhân”

  Trịnh Mai Nguyên không thích “đóng đinh” mình trong một kiểu vai. Anh quan niệm, “không đa năng không là nghệ sĩ giỏi”. Mỗi vai diễn lại giúp anh tích lũy thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm diễn xuất và cả “vốn sống”. Vì vậy, anh không nề hà vai chính hay phụ, vai dài hay vai ngắn, phản diện hay chính diện, ít hay nhiều “đất diễn”… Với anh, không có giới hạn nào trong nghệ thuật, ngay cả tuổi tác cũng không phải là rào cản, trừ khi sức khỏe không cho phép.

  Khác với những vai diễn phản diện và có phần… đáng ghét trên phim ảnh, ở ngoài đời, Trịnh Mai Nguyên giản dị, dễ gần và rất hay cười. Đó là do anh biết hài lòng với những gì mình có và biết cách sống sao cho thoải mái nhất.

  Cái lý của người nghệ sĩ này thật đơn giản, đi ra cuộc sống với một nụ cười sẽ nhận được nhiều nụ cười. Mà không mỉm cười sao được khi anh đang có trong tay cả hai điều quý giá, mà nhà Phật nói là tu nhân tích đức ngàn đời mới được. Đó là thành đạt cả trong gia đình và sự nghiệp.

  Phong thái đĩnh đạc đúng “chuẩn chủ tịch”, Trịnh Mai Nguyên “ghi điểm cộng” trong mắt khán giả khi đảm nhận vai ông Khang.

  Ở bộ phim “Hương vị tình thân”, với lối diễn xuất tự nhiên, phong thái đĩnh đạc đúng “chuẩn chủ tịch”, Trịnh Mai Nguyên “ghi điểm cộng” trong mắt khán giả khi đảm nhận vai ông Khang, bố của Long (Mạnh Trường) và Huy (Anh Vũ). Đây là người đàn ông giàu có, quyền lực, vô cùng nghiêm khắc và sống có quy tắc, nhưng hết mực hiếu thảo với mẹ, chiều vợ, thương con.

  “Khi nhận lời mời tham gia bộ phim từ NSƯT, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, tôi rất vui, rất háo hức. Khi đọc kịch bản, tôi lại càng vui hơn vì thực sự tôi rất thích và đồng cảm với nhân vật ông Khang. Những câu hỏi lớn của cuộc đời, của đời sống gia đình hiện đại được đặt ra trong mỗi nhân vật, mỗi tuyến gia đình của phim với bao mâu thuẫn vốn có của nó. Đâu mới là chân giá trị của cuộc sống? Điều gì sẽ mang lại cảm giác ấm áp, hạnh phúc và sự thanh thản trong tâm hồn mỗi người?”, Trịnh Mai Nguyên chia sẻ.

  Phút trải lòng của NSƯT Trịnh Mai Nguyên.

  Theo anh, cái khó của người diễn viên khi đảm nhiệm các vai diễn “dài hơi” như chủ tịch Khang trong “Hương vị tình thân” đó là: “Đóng phim nhiều tập, nhân vật cứ liên tục xuất hiện, nếu không thành công thì đeo đẳng sợ lắm, có khi chính mình xem cũng thấy ngượng. Ngược lại, khi có được một vai diễn hay như vai ông Khang, nhận được sự đồng cảm và mong đợi để đón xem từng tập phim từ khán giả thì còn gì hạnh phúc hơn. Nhưng cùng với đó cũng là áp lực và sự cố gắng nhiều hơn để không làm người xem thất vọng”.

  Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/chu-tich-khang-trong-huong-vi-tinh-than-tung-3-lan-vao-vai-dai-tuong-vo-nguyen-giap-31091/