Chủ tịch Huawei kêu gọi dùng chip tự sản xuất để thu hẹp khoảng cách với đối thủ nước ngoài

Ông Xu Zhijun - Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch luân phiên Huawei, lập luận rằng nếu Huawei không sử dụng chip của riêng mình, khoảng cách đối với đối thủ nước ngoài sẽ chỉ ngày càng nới rộng.

Ảnh: Gizmo China

Ảnh: Gizmo China

Tại Hội nghị Điện toán Thế giới 2023, Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch luân phiên Huawei Xu Zhijun thừa nhận rằng chip, máy chủ và PC của công ty tụt hậu so với các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, ông tin rằng cách duy nhất để thu hẹp khoảng cách này là sử dụng sản phẩm của chính Huawei.

Ông Xu Zhijun lập luận rằng nếu Huawei không sử dụng chip của riêng mình, khoảng cách sẽ chỉ ngày càng nới rộng. Tuy nhiên, nếu Huawei sử dụng chip của mình trên quy mô lớn, hãng này có thể thúc đẩy sự tiến bộ của toàn bộ công nghệ và sản phẩm của công ty và cuối cùng sẽ bắt kịp các công ty nước ngoài.

Ông Xu Zhijun cũng chỉ ra rằng ngành điện toán của Trung Quốc hiện đang phát triển dưới ba dạng hệ sinh thái. Đầu tiên là X86, thứ hai là Pentium, thứ ba và cuối cùng là hệ sinh thái nguồn mở RISC-V. Ông tin rằng ba hệ sinh thái này sẽ phát triển song song trong một thời gian dài trong tương lai và vẫn còn quá sớm để nói hệ sinh thái nào sẽ thành công nhất.

Ngoài ra, ông Xu Zhijun nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái công nghiệp điện toán độc lập ở Trung Quốc. Ông cho rằng đây là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững và nó phải được xây dựng trên cơ sở các quy trình sản xuất chip thực tế sẵn có. Xu Zhijun cũng cho biết cơ sở hạ tầng điện toán phải được xây dựng trên các chip máy tính có nguồn gốc bền vững và trên cơ sở sinh thái.

Huawei cuối cùng đã ra mắt điện thoại thông minh Mate 60 có kết nối 5G sau một thời gian dài gián đoạn. Dòng Mate 60 sử dụng chip Cortex được xử lý bằng công nghệ 7nm, chậm hơn đối thủ vài năm. Tuy nhiên, đây là một cột mốc quan trọng đối với Huawei, vì nó đánh dấu sự trở lại của công ty với công nghệ 5G.

Mặc dù chip Kirin mới không tiên tiến bằng các đối thủ cạnh tranh nhưng đây là một bước đi đúng hướng của Huawei. Công ty cần phải bắt đầu từ đâu đó và chiến lược chip tự sản xuất có thể là nền tảng cho sự phát triển của công ty trong ngành bán dẫn trong tương lai gần.

Theo Gizmo China

Tiến Dũng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/chu-tich-huawei-keu-goi-dung-chip-tu-san-xuat-de-thu-hep-khoang-cach-voi-doi-thu-nuoc-ngoai-post170112.html