Chủ tịch HoREA: Thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh có dấu hiệu chững lại

Thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh thời gian qua chứng kiến sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, mua đi bán lại kiếm lời, chiếm 50% tùy theo từng dự án.

Chủ tịch HoREA: Thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh có dấu hiệu chững lại - Ảnh 1

Thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng. Ảnh: TTXVN

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HoREA): "Thị trường bất động sản thành phố trong 9 tháng của năm 2016 vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng với nguồn cung đạt gần 24.500 căn, nhưng cũng đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những nhân tố bất ổn.

Đơn cử, phân khúc bất động sản cao cấp tăng trưởng lớn, cung vượt cầu trong khi thiếu sản phẩm nhà ở trên dưới 1 tỷ đồng, thiếu nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/tháng và thiếu nhà ở xã hội".

Đáng quan ngại, thị trường chứng kiến sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, mua đi bán lại kiếm lời, chiếm 50% tùy theo từng dự án. Đặc biệt, tại dự án cao cấp, ngay cả đối tượng là người nước ngoài mua nhà để cho thuê cũng đã chiếm đến 38%; mua nhà để bán lại chiếm tỷ lệ 21% và chỉ có 29% là mua nhà để ở.

Diễn biến tranh chấp chung cư xảy ra phức tạp, xung quanh các vấn đề về an toàn phòng cháy, chữa cháy, tổ chức đại hội chung cư, quản lý, sử dụng diện tích thuộc sở hữu chung, phí bảo trì chung cư, thế chấp căn hộ đã bán cho người tiêu dùng…

Chủ tịch HoREA: Thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh có dấu hiệu chững lại - Ảnh 2

Sôi động các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Để thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững, HoREA kiến nghị sửa đổi Điều 58 Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng trao quyền cho khách hàng được biết rõ thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, được quyền tham quan công trình của dự án, và chủ đầu tư có nghĩa vụ tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện các quyền này.

Nhà nước thực hiện thu hồi đất, thực hiện giải phóng mặt bằng, sau đó tiến hành đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư để đảm bảo minh bạch, công bằng, hạn chế tình trạng khiếu kiện như hiện nay và tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại xây dựng “Quy chế hoạt động nội bộ ngân hàng” theo hướng khuyến khích chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn, nhà cung cấp vật tư, thiết bị.

Khách hàng đều mở tài khoản giao dịch tại cùng ngân hàng, để ngân hàng giám sát dòng tiền được sử dụng đúng mục đích, giúp chủ đầu tư và các bên liên quan sử dụng vốn tín dụng hiệu quả, tiết kiệm cũng như giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm, Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP giao cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xác định khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh để Sở Xây dựng cấp tỉnh công bố các dự án nhà ở thương mại được bán cho người nước ngoài.

Tuy nhiên đến nay, công việc này vẫn chưa được thực hiện, vì thế HoREA đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sớm xác định khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh để tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn giải quyết trường hợp người nước ngoài sau khi đã mua nhà có nhu cầu bán, chuyển nhượng lại để thực hiện thống nhất./.