Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford​ ngày 6/11 đã có chuyến thăm không được thông báo trước tới Ankara để thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar​.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ thăm Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự chống IS tại Gaziantep, khu vực biên giới với Syria, ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford ngày 6/11 đã có chuyến thăm không được thông báo trước tới Ankara để thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar .

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về những chiến lược chung chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về hành động của YPG, một nhóm vũ trang người Kurd được Mỹ ủng hộ song bị Ankara xem là lực lượng thù địch, tại Syria và Iraq cũng như nguy cơ xảy ra đụng độ phe phái trong khu vực.

Cuộc gặp trên diễn ra vài giờ sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh các tay súng người Kurd-Arab được Mỹ hậu thuẫn, đã thông báo chính thức phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Raqa, thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria.

Cuộc tấn công đã được bắt đầu từ tối 5/11 với sự tham gia của khoảng 30.000 tay súng.

Chiến dịch tấn công Raqa sẽ được triển khai thành 2 giai đoạn, bao gồm chiếm lấy các khu vực xung quanh Raqa và cô lập thành phố, sau đó là giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố này.

SDF và Mỹ đều nhất trí Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng được Ankara hậu thuẫn sẽ không đóng bất cứ vai trò nào trong chiến dịch tái chiếm Raqa.

Cùng ngày 6/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hiện lực lượng đối lập tại Syria được Ankara hậu thuẫn đang tiếp tục siết chặt vòng vây xung quanh thị trấn miền Bắc al-Bab và đang lên kế hoạch đẩy mạnh chiến dịch tấn công IS về phía Nam.

Theo AFP, một quan chức cấp cao Mỹ ngày 6/11 cho biết Washington đang "liên lạc chặt chẽ" với Ankara về cuộc tấn công được thực hiện bởi các lực lượng Arab-người Kurd với sự hỗ trợ của Mỹ nhằm vào Raqa, thành trì của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Amman của Jordan, đặc phát viên của Tổng thống Mỹ về liên quân do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS, Brett McGurk nói: "Chúng tôi đang liên lạc chặt chẽ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và đó là lý do tại sao Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford có mặt ở Ankara ngày hôm nay"./.