Chủ tịch Hiệp hội dệt may: 5 mét vải mẫu, 138 lần đi kiểm tra, rất ức chế!

  'Chỉ trong quý I với 5m vải mẫu chuyển từ nước ngoài về, có tới 138 lần đi kiểm tra theo Thông tư 37. Rồi một quý, có tới 3-4 đoàn kiểm tra, cứ liên tục như vậy thì rất ức chế, đề nghị gom tất cả các cơ quan cùng đến một lần'

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc, trò chuyện với các đại biểu trước giờ khai mạc Hội nghị sáng 29/4. Ảnh: VGP

  Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 29/4, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang cho rằng ngành này đang đứng trước thách thức lớn. Rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa do khả năng cạnh tranh kém.

  Do vậy, tại buổi đối thoại với Chính phủ lần này, ông Vũ Đức Giang đã đưa ra một số kiến nghị giúp ngành giảm bớt khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.

  Theo ông Giang, trước hết là cần điều chỉnh quy hoạch vì quy hoạch ngành đến thời điểm này đã không còn phù hợp.

  Thứ hai, Bộ công thương và Bộ Kế hoạch và Chính phủ xây dựng quy hoạch gắn với các khu công nghiệp tâp trung đến xử lý nước thải vì nó liên quan đến phát triển bền vững của ngành.

  “Tôi đề nghị những tiêu chuẩn về môi trường gom lại một cục. Hiện nay cơ quan bắt chúng tôi xây dựng nhà máy xử lý rác thải mini. Tôi nghĩ không cần thiết, vì chúng tôi làm dệt may chứ có dệt nhuộm đâu mà có hóa chất”, ông Giang kiến nghị.

  Ông Giang cũng cho biết: quý I/2016 hàng loạt khách hàng đã chuyển đơn hàng đi Lào và Myanmar vì những nước này họ có ưu đãi thuế vào Mỹ và EU vì FTA giữa Việt Nam – EU và TPP chưa có hiệu lực. Vì vậy, Việt Nam nên điều chỉnh lương tối thiểu và bảo hiểm để giảm chi phí cạnh tranh với các nước trong khu vực.

  “Lương tối thiểu là áp lực với các doanh nghiệp dệt may. Trung Quốc đã giảm bảo hiểm xã hội từ 22% xuống 19%, chúng ta cũng nên giảm, nếu không khó cạnh tranh với nước láng giềng”, ông Giang cho biết.

  Các chính sách liên quan đến vấn đề thanh tra, kiểm tra, ông Giang cho bức xúc: Trước đây Thông từ 32 còn dễ dàng tý chứ đến Thông tư 37 (sửa đổi thông tư 32) của Bộ Công thương ra đời thắt chặt doanh nghiệp, khiến họ không chịu nổi vì tốn chi phí, thời gian.

  “Bộ Công thương nên xem lại”, ông Giang đưa kiến nghị.

  Ông Giang dẫn chứng vị dụ: Một miếng vải mẫu chuyển từ nước ngoài về, chỉ 5m thôi cũng phải kiểm. Trong quý I, một doanh nghiệp có 5m vải thôi cần 138 lần đi kiểm tra theo Thông tư 37.

  Chưa hết, cũng theo hiệp hội này, đề nghị việc triển khai các chính sách của cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp cần đồng bộ, chỉ một doanh nghiệp nhỏ mà mỗi quý đón 3-4 đoàn kiểm tra của thuế, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường…

  Một quý ba, bốn đoàn kiểm tra, cứ liên tục như vậy thì rất ức chế, đề nghị gom tất cả các cơ quan cùng đến một lần, vị này đề nghị trong tiếng vỗ tay của đại diện doanh nghiệp.

  MẠNH NGUYỄN

  Nguồn BizLIVE: http://bizlive.vn/doanh-nghiep/chu-tich-hiep-hoi-det-may-5-met-vai-mau-138-lan-di-kiem-tra-rat-uc-che-1699265.html