Chủ tịch Hải Phòng phê bình 5 Chủ tịch quận, huyện "trốn" họp

(VOV) - Tất cả các vị Chủ tịch bị phê bình phải báo cáo, giải trình với UBND thành phố về việc vắng mặt trước ngày 25/4/2012.

Tại cuộc họp sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý 1/năm 2012, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền đã phê bình 5 Chủ tịch UBND quận, huyện vì “trốn” họp không có lý do. Đó là Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, huyện Kiến Thụy, huyện Vĩnh Bảo, quận Hải An vì cử Phó Chủ tịch đi họp. Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng còn cử Phó Trưởng phòng quản lý đô thị đi họp thay. Riêng Chủ tịch UBND quận Lê Chân do đi công tác đột xuất và đã báo cáo với UBND thành phố. Tất cả các vị Chủ tịch bị phê bình phải báo cáo, giải trình với UBND thành phố trước ngày 25/4/2012.

Ông Dương Anh Điền cho rằng, chính sự thờ ơ của lãnh đạo các địa phương đã khiến tình trạng vi phạm trật tự ATGT tăng. Cụ thể, quý 1/2012, Hải Phòng xảy ra 33 vụ TNGT làm chết 35 người, bị thương 3 người. Theo các tiêu chí, có giảm chút ít, nhưng vẫn ở mức cao, điều này khiến việc thực hiện chủ đề năm “Đô thị và an toàn giao thông” của thành phố năm 2012 khó khả thi và việc Hải Phòng bị Thủ tướng Chính phủ phê bình là đúng.

Nhìn thẳng vào sự thật

Theo Đại tá Bùi Đình Chiến, Trưởng phòng CSGT đường bộ- đường sắt (CATP Hải Phòng) thì do việc cộng số vụ TNGT theo các quy định không thống nhất, nên Ban ATGT TP Hải Phòng đã báo cáo Ủy ban ATGT quốc gia số liệu cộng dồn hai lần của 10 ngày cuối tháng 1/2012, nên số vụ TNGT tăng cao. Tuy nhiên, việc giảm 5-10% số vụ TNGT tại Hải Phòng là không thực hiện được.

Trong cuộc họp, Ban ATGT thành phố Hải Phòng đã mổ xẻ vấn đề tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn thành phố. Tuyến Quốc lộ 5 đoạn qua khu vực nội thành Hải Phòng chỉ dài 13km, nhưng đã xảy ra 6 vụ TNGT làm 7 người chết. Chủ yếu là xe ô tô phóng nhanh vượt ẩu, va chạm với xe máy.

Ban ATGT huyện An Dương chưa kịp vui mừng với số liệu chỉ 1 vụ tai nạn xảy ra trên tuyến Quốc lộ 5 qua ngoại thành trong quý 1 thì Phó Giám đốc CATP Hải Phòng Nguyễn Trọng Phượng nói thẳng: Sở dĩ tai nạn trên đoạn đường đó ít vì đường quá xấu và đang xuống cấp, chứ không phải do địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát.

Đại tá Phượng cũng phê bình Phòng CSGT và Công an các địa phương vì để xảy ra tai nạn giao thông quá nhiều và yêu cầu trong quý 2 phải tăng cường tuần tra, kiểm soát đi đôi với vận động, tuyên truyền.

Với mục tiêu giảm TNGT trong quý 2, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền chỉ đạo CATP và Thanh tra giao thông xử phạt nghiêm khắc và áp dụng “kịch khung” với những trường hợp vi phạm trật tự ATGT.

Ngay trong tháng 5/2012, thành phố Hải Phòng sẽ phân lại luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 5 đoạn qua nội đô, tách riêng làn ô tô với làn xe máy và xe thô sơ. Ông Điền cũng yêu cầu từ ngày 18/4, cấm tất cả cán bộ, công chức của thành phố uống rượu bia trong giờ làm việc và giờ nghỉ trưa. Những trường hợp nào bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm khắc./.