Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan “sẽ không bảo vệ Trump”

Quan chức cao cấp nhất của đảng Cộng hòa: Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan tuyên bố vào chiều 11/10 (giờ VN) rằng ông sẽ không bảo vệ Donald Trump, sau khi ứng viên này có những lời bình phẩm khiếm nhã về phụ nữ gây bất mãn.

Thay vào đó, để cứu vãn uy tín của đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ryan tuyên bố sẽ tập trung vào việc củng cố vị thế đa số của đảng trong Quốc hội, nhưng không từ bỏ hành động chấm dứt sự ủng hộ với ứng viên được đề cử. Trong khi đó, Trump viết trên Twitter rằng ông Ryan không nên lãng phí thời gian nhằm chống lại ông.

Trước đó, đối thủ Hillary Clinton hoài nghi về lời xin lỗi của ông Trump. Hôm 10/10, Trump diễn giải những lời bình phẩm của ông là "nói chuyện trong phòng thay đồ". Trong cuộc tranh luận trên truyền hình, một tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, ông Trump phủ nhận chuyện ông nham nhở với bất cứ phụ nữ nào.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan “sẽ không bảo vệ Trump” - Ảnh 1

Donald Trump viết trên Twitter rằng Paul Ryan không nên lãng phí thời gian nhằm chống lại ông (Ảnh: AFP).

Bà Hillary viết trên Twitter hôm 10/10 rằng, nếu quả quyết như vậy thì "rõ ràng ông ấy không phải xin lỗi". Một đoạn video năm 2005 công bố hôm 7/10 ghi nhận những bình luận khiếm nhã của ông Trump về phụ nữ. Anthony Zurcher, phóng viên BBC News bình luận: “Paul Ryan, quan chức cao cấp nhất của đảng Cộng hòa, đã chính thức đưa ra tín hiệu. Con tàu của Trump đang chìm, và đây là lúc các thành viên trong đảng trấn tĩnh, lặng lẽ tìm xuồng cứu sinh”.

Việc củng cố vị thế đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội phải được duy trì bằng mọi giá, ông Ryan khẳng định, và nêu quan ngại rằng bà Hillary có khả năng thúc đẩy các ưu tiên lập pháp cho đảng của bà và bổ nhiệm thẩm phán Tòa án tối cao mà không bị phản đối. Động thái này đáng chú ý, là sau khi có ghi nhận ông cân nhắc việc hoàn toàn không ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa. Dường như Ryan đang cố gắng vượt qua lằn ranh mong manh giữa việc từ bỏ và trung thành với ứng viên của đảng".

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan “sẽ không bảo vệ Trump” - Ảnh 2

Trump càng mất điểm, Hillary Clinton càng khó thắng vì cử tri ủng hộ đảng Dân chủ sẽ không chịu đi bầu! (Ảnh: AFP).

Cũng theo BBC News, ít nhất 38 quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa - gồm các thượng nghị sĩ và các thống đốc bang, rút lại sự ủng hộ Trump sau khi đoạn video được công bố. But late on 10/10, Nhưng đến cuối ngày 10/10, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus nói "không có gì thay đổi" trong mối liên quan đến chiến dịch của ông Trump.

"Tôi nghĩ vấn đề [bình phẩm của ông Trump] đã được đưa ra tại cuộc tranh luận rồi, nên chúng tôi không đào sâu thêm nữa" - website dẫn lời Priebus sau cuộc họp với các thành viên ủy ban.

Theo một số nguồn tin từ cuộc họp với các thành viên quốc hội hôm 10/10, Ryan dường như đã chấp nhận khả năng Hillary sẽ giành chiến thắng, và muốn chắc chắn rằng đa số của đảng Cộng hòa trong Quốc hội đủ mạnh để thách thức bà. Ryan cho biết sẽ dành "toàn bộ năng lượng và đảm bảo rằng Hillary không nhận được 'một tấm séc khống' với Quốc hội do phe Dân chủ kiểm soát".

Rõ ràng sau cuộc tranh luận 2, Trump mất thêm điểm. Nhưng điều không ai có thể tin là, Trump càng mất điểm, Hillary lại càng khó thắng vì cử tri ủng hộ đảng Dân chủ sẽ không chịu đi bầu!?

Anh Dũng (Theo BBC News, 10/2016)