Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm châu Á, kế hoạch thăm Đài Loan đặt ở trạng thái 'thăm dò'

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  85 liên quanGốc

  Kênh truyền hình NBC dẫn các nguồn tin tiết lộ một phái đoàn chính thức do Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dẫn đầu sẽ bắt đầu lên đường tới châu Á trong ngày 29/7.

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Nguồn: AP)

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Nguồn: AP)

  Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc có thực hiện chuyến thăm Đài Loan hay không vẫn chưa được đưa ra.

  Theo một nguồn tin am hiểu lịch trình của phái đoàn, kế hoạch thăm Đài Loan của đoàn Chủ tịch Hạ viện Mỹ được xếp ở trạng thái “thăm dò”, trong khi những chặng dừng chân khác đã được xác định bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore.

  Trước đó, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch đến Đài Loan (Trung Quốc), bà đã bị Nhà Trắng và Lầu Năm Góc phản đối, bởi động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ban đầu, chuyến thăm dự kiến diễn ra vào tháng Tư, song đã tạm hoãn vì đại dịch Covid-19.

  Nếu tới Đài Loan, bà Pelosi sẽ trở thành nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo này trong vòng 25 năm qua. Năm 1997, ông Newt Gingrich đã đến thăm Đài Loan trên cương vị Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

  (theo Sputnik)

  Chu An

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chu-tich-ha-vien-my-tham-chau-a-ke-hoach-tham-dai-loan-dat-o-trang-thai-tham-do-192490.html