Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định sẽ duy trì cấm vận Cuba

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Paul Ryan đã xua tan những hy vọng về việc Quốc hội nước này có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba sau khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định sẽ duy trì cấm vận Cuba - Ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Paul Ryan. (Nguồn: AP)

Ngày 18/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Paul Ryan đã xua tan những hy vọng về việc Quốc hội nước này có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba sau khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017, nhấn mạnh ông có ý định duy trì các hạn chế thương mại hiện nay.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Chủ tịch Paul Ryan nêu rõ: “Hai năm bình thường hóa quan hệ chỉ khuyến khích chế độ Cuba chứ không mang lại lợi ích cho người dân nước này. Tôi dự tính sẽ duy trì lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba.”

Ông Paul Ryan coi các quyết định của chính quyền Tổng thống Barack Obama là "nỗ lực nhượng bộ" La Habana, đồng thời góp phần củng cố Chính phủ Cuba và "gây nguy hiểm" cho các quyền sở hữu trí tuệ của những công ty Mỹ.

Chính quyền Obama đã nới lỏng các hạn chế đối với Cuba kể từ sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Obama bất ngờ tuyên bố bình thường hóa quan hệ vào ngày 17/12/2014.

Cuối tuần trước, Nhà Trắng đã công bố một gói biện pháp mới nhằm nới lỏng hơn nữa các rào cản thương mại-tài chính và du lịch, trong đó có việc cho phép khách du lịch Mỹ được mang nhiều thuốc xìgà và rượu rum hơn khi từ Cuba trở về./.