Chủ tịch Hạ viện Mỹ "ghê tởm" phát ngôn xúc phạm phụ nữ của ông Trump

Lại một lần nữa ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump bị ném đá và chỉ trích vì những câu từ xúc phạm phụ nữ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ "ghê tởm" phát ngôn xúc phạm phụ nữ của ông Trump - Ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. Ảnh: AFP

Hôm qua (7/10), hai cơ quan truyền thông lớn ở Mỹ là Washington Post và NBC News đồng loạt đăng tải đoạn băng không phát sóng của ông Trump trong chương trình "Access Hollywood” quay vào năm 2005. Trong đoạn hội thoại với phóng viên sau hậu trường, nhà tỷ phú 70 tuổi này đã nói đến việc ông cố “quan hệ” với một phụ nữ đã có chồng, đồng thời “khoe khoang” lợi dụng vị thế mình là người nổi tiếng mà có thể “khiến phụ nữ tự động ngã vào lòng”. Đoạn hội thoại được ghi nhận chỉ sau có vài tháng ông này cưới người vợ thứ ba, siêu mẫu Melania.

Cuộc hội thoại gây sốc được ví như hành vi tấn công tình dục này là một đòn chí mạng đối với ông Trump khi ứng viên này đang cố gắng cải thiện hình ảnh để giành được sự ủng hộ từ phía cử tri, trong bối cảnh chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến ngày bầu cử chính thức.

Phản ứng trước vụ bê bối mới của đối thủ, nữ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cùng ban vận động tranh cử của bà đã không bỏ lỡ mất cơ hội, tranh thủ chỉ trích, lên án ông Trump coi thường và xúc phạm phụ nữ. Trong một đoạn tweet từ tài khoản chính thức của bà Hillary, có đoạn tin nhắn “chúng ta không thể để người đàn ông này làm Tổng thống Mỹ” và dẫn kèm đường link đoạn hội thoại.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan bày tỏ ông “ghê tởm” lời bình luận của ông Trump và thông báo ông Trump sẽ không xuất hiện tại một sự kiện do đảng Cộng hòa tổ chức ở Wisconsin. Thay vào đó là ứng viên Phó Tổng thống Mike Pence sẽ có mặt.

Ngay sau khi xuất hiện đoạn băng, ông Trump trong một tuyên bố đã có lời xin lỗi không chính thức: “Tôi xin lỗi nếu như ai đó bị xúc phạm”. Đây được coi như là lời xin lỗi đầu tiên trong 16 tháng tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa này. “Đây chỉ là một lời nói đùa sau hậu trường, một cuộc trò chuyện riêng tư xảy ra cách đây nhiều năm rồi. Ông Bill Clinton còn nói nhiều điều tệ hơn những thứ này, ở sân golf”.

Hồng Hạnh (theo CNN)