Chủ tịch Hạ viện Anh đối mặt áp lực từ chức

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle đang đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau những hỗn loạn trong cuộc tranh luận tại Hạ viện ngày 21/2 về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle. Ảnh: Reuters

Ông Hoyle đã phá vỡ quy ước của Hạ viện khi cho phép Công đảng đối lập sửa đổi kiến nghị ban đầu của đảng Dân tộc Scotland (SNP) kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức” trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Cả đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập đều ủng hộ Israel, song cũng quan ngại về hành động của nước này tại Dải Gaza, vì vậy cho rằng cần có một số điều kiện trước khi ngừng bắn.

Hạ viện Anh ngày 21/2 thông qua “lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức” theo đề xuất của Công đảng mà không cần bỏ phiếu. Nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ và SNP đã rời phòng họp để phản đối. Theo tiền lệ, đảng đối lập không thể thay đổi kiến nghị của đảng khác.

Trên 50 thành viên của SNP và đảng Bảo thủ cầm quyền đã ký kiến nghị kêu gọi ông Hoyle từ chức Chủ tịch Hạ viện, vai trò đòi hỏi sự trung lập trong chủ trì các cuộc tranh luận tại Hạ viện. Số người ký kiến nghị tăng từ 33 người vào tối 21/2, cho thấy ngày càng có nhiều nghị sĩ không hài lòng với Chủ tịch Hạ viện.

Lãnh đạo SNP tại Hạ viện, Stephen Flynn, cho biết đảng của ông không còn tin tưởng vào vai trò của Chủ tịch Hạ viện và yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Hoyle.

Ông Hoyle đã xin lỗi về quyết định của mình khi cho phép Công đảng sửa đổi kiến nghị của SNP, thừa nhận ông đã sai lầm. Chủ tịch Hạ viện lý giải ông đưa ra quyết định này bởi lo ngại về sự an toàn của một số nghị sĩ. Nhiều nghị sĩ Công đảng không kêu gọi lệnh ngừng bắn ở Gaza đã bị những người biểu tình đe dọa.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Hạ viện, Penny Mordaunt, nhận xét quyết định của ông Hoyle làm suy yếu uy tín của Hạ viện.

Minh Hợp (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chu-tich-ha-vien-anh-doi-mat-ap-luc-tu-chuc-20240222212909073.htm