Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Tăng trưởng hoặc tàn lụi

Hội nhập buộc các doanh nghiệp muốn tồn tại phải tăng trưởng nhanh, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải học hỏi từ những doanh nghiệp đi trước đã thành công, kể cả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Tăng trưởng hoặc tàn lụi - Ảnh 1

Ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ những kinh nghiệm tại Viện quản trị Kinh doanh FSB

Đầu tư Chứng khoán giới thiệu với bạn đọc những chia sẻ của Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến một số góc nhìn và kinh nghiệm quản trị, điều hành.

9 điểm của các doanh nghiệp thành công trong cuốn sách The High Speed Company của Jason Jennings mà tôi tâm đắc gồm: Có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng; Giữ chân khách hàng tốt; Giao quyền cho 70% nhân viên cho rằng họ không gắn bó; Khuyến khích nhân viên đối diện với sai lầm hơn là bao che; Khuyến khích mọi người ứng biến hơn là chờ chỉ thị từ cấp lãnh đạo; Khuyến khích ý tưởng mới; Khuyến khích hợp tác, kết hợp liên bộ phận, phòng ban; Tuyển dụng những người nhanh nhẹn cho các công việc dạng mở và Làm tất cả các điều trên cùng lúc.

Tại Việt Nam, hãy nhìn các doanh nghiệp đã thành công. Chẳng hạn, mục tiêu của Viettel là có 500 triệu người dùng, gần đây lên 1 tỷ người dùng; Vinamilk có chiến lược: mỗi buổi sáng, mỗi người Việt được uống 1 ly sữa Vinamilk; Thế giới di dộng đặt mục tiêu phủ rộng trước mục tiêu về lợi nhuận… Các doanh nghiệp lớn có tốc độ phát triển nhanh hiện nay tại Việt Nam đều có chung một số điểm: chiến lược ngắn gọn, rõ ràng; ra quyết định nhanh chóng; trao quyền cho tất cả các cấp cụ thể.

Khi muốn tăng trưởng nhanh, doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào khách hàng. Một thống kê của chúng tôi cho thấy, 92% doanh thu đến từ khách hàng hiện có, 8% là khách hàng mới. Nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy, 10% khách hàng của các công ty tạo ra 40% doanh thu. Phần lớn nhóm khách hàng này quay lại thường xuyên. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu muốn công ty tăng trưởng nhanh, bền vững, phải quan tâm đến khách hàng hiện có. Phải làm sao bán được cái mới cho khách hàng cũ. “Suy nghĩ không cũ về những vấn đề không mới”, triết lý đó dường như đúng với tất cả các doanh nghiệp.

Ngay lĩnh vực phân phối, tưởng chừng cứ bán được hàng là có lãi nhưng cũng không hề đơn giản. Năm 2003, Nokia chiếm 60 - 70% thị phần tại Việt Nam và thường xuyên có 10 - 15 mẫu mã khác nhau để nhập về bán. FPT thời kỳ đầu đã tăng trưởng doanh số bán sản phẩm thương hiệu này 40 - 50%. Nhưng sau đó, chúng tôi gặp bài toán khó: nên lựa chọn mua sản phẩm nào của Nokia? Bởi trong 10 sản phẩm, chỉ chọn đúng 7, còn 3 sản phẩm không bán được là cầm chắc lỗ.

Năm 2004, có những sản phẩm khi chọn mua về bán đã lỗ đến mức làm cho toàn bộ kết quả kinh doanh sản phẩm của Nokia bị ảnh hưởng. Đối với tất cả các sản phẩm điện tử sau 30 ngày còn tồn hàng thì sẽ giảm giá trị, chúng tôi đã quyết định, sau 30 ngày sẽ bán bằng bất kể giá nào. Sau nhiều năm, điều này không chỉ đúng với kinh doanh sản phẩm Nokia mà còn đúng với bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường

Làm sao để công ty luôn phát triển nhanh? Doanh nghiệp cũng giống như con người, sinh lão bệnh tử, làm sao để trường tồn? Để trả lời câu hỏi này, các chủ doanh nghiệp phải tự ý thức được thời điểm nào công ty đang phát triển ở mức cao nhất, đó là thời điểm nhân sự đang có nhiều nhiệt huyết và doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt nhất, để từ đó chuẩn bị cho các điểm bật nhảy, tránh tình trạng đi xuống của công ty.

Với yếu tố nhân sự, tôi muốn kể câu chuyện rằng, bản thân tôi đã rất cay đắng khi phỏng vấn những người đã bỏ FPT Software mà đi. Trong số 10 người ra đi, có 7 người trả lời do lương thấp, một số ý kiến nói do muốn phát triển về mặt công nghệ trong khi Công ty chú trọng đến phần mềm, code… Vậy là những điều chúng tôi chú trọng bấy lâu nay thực ra chưa “trúng” cho nhân sự của mình. Nhận ra điều này, ngay lập tức doanh nghiệp phải thay đổi, phải chú trọng trở lại các yếu tố thu nhập, môi trường làm việc và cơ hội phát triển nghề nghiệp cho nhân viên của mình.

Tôi cũng muốn nhắc tới bài học mà FPT đã đi qua. Năm 2006, FPT niêm yết trên sàn chứng khoán và đây đang là thời kỳ thị trường ở đỉnh cao. FPT đã thành lập một loạt công ty con trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản, quỹ… Trong thực tế, các công ty con này đều thất bại. Điểm sai lầm ở đây là gì? Đó là không tập trung vào sức mạnh cốt lõi và cho rằng mình có thể làm mọi thứ.

Hoàng Nam Tiến