Chủ tịch Fed: Nền kinh tế Mỹ vẫn có khả năng 'hạ cánh mềm'?

Chia sẻ tại cuộc họp báo sau phiên họp chính sách tháng 9, Chủ tịch Jerome Powell cho biết 'hạ cánh mềm' không phải kịch bản cơ sở của Fed nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Kết thúc cuộc họp chính sách tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%.

Song, Fed vẫn kỳ vọng sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào cuối năm. Ngoài ra, ngân hàng trung ương Mỹ còn cho biết vào năm tới, họ sẽ thực hiện ít đợt giảm lãi suất hơn so với dự kiến ban đầu.

Biểu đồ chấm của Fed cho thấy các quan chức có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, sau đó hạ lãi suất hai lần vào năm 2024 - ít hơn hai lần so với dự báo hồi tháng 6.

Tại cuộc họp, Fed còn công bố loạt dự báo về lãi suất quỹ liên bang hai năm sau đó, cùng với ước tính về lạm phát, tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có một số chia sẻ tới nhà đầu tư. Bên dưới là một số nhận định đáng chú ý nhất, theo tổng hợp của CNBC:

Có thể “hạ cánh mềm”

Khi được báo chí hỏi rằng liệu hạ cánh mềm có phải là “kịch bản cơ sở” của Fed hay không, ông Powell ngay lập tức trả lời “không”, nhưng sau đó giải thích rằng điều này có khả năng xảy ra.

“Tôi luôn tin rằng hạ cánh mềm nền kinh tế là một kết quả khả dĩ, có một con đường có thể dẫn chúng tôi đến kịch bản này. Con đường có lúc bị thu hẹp và có lẽ đang mở rộng”, ông cho hay.

“Suy cho cùng, hạ cánh mềm được hay không là do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi quyết định, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể [hạ cánh mềm nền kinh tế]”, Chủ tịch Fed nhấn mạnh.

“Tôi cũng nghĩ đây là lý do tại sao chúng tôi nên hành động thận trọng. Chúng tôi sẽ ổn định lại giá cả, chúng tôi biết mình phải làm vậy và chúng tôi hiểu công chúng đang trông chờ vào mình”, ông nói thêm.

Lý do ít giảm lãi suất trong năm 2024

Theo ông Powell, hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn dự kiến khiến Fed phải điều chỉnh ước tính về số đợt hạ lãi suất vào năm tới.

Ông nhấn mạnh, thay đổi nói trên có liên quan đến tâm lý lạc quan của giới chức Fed về tăng trưởng kinh tế hơn là thể hiện mối lo ngại ngày càng lớn về lạm phát cao dai dẳng.

“Nhìn chung, hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn buộc chúng tôi phải kiên định [duy trì] lãi suất [ở mức cao]”, ông Powell bày tỏ.

Cần thấy nhiều tin tốt về lạm phát

Theo Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng rằng lạm phát đang đi đúng hướng.

“Chúng tôi muốn thấy những bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát đã quay về ngưỡng phù hợp, rằng chúng tôi thấy có tiến triển và phấn khởi hơn. Song, bạn biết đấy, chúng tôi cần thấy thêm tin tốt về lạm phát trước khi sẵn lòng đi đến kết luận”, ông nói.

Hiện tại, mặc dù áp lực giá tại Mỹ đã hạ nhiệt đáng kể, chặng đường đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% của Fed còn lâu mới kết thúc.

“Lạm phát đã giảm phần nào kể từ giữa năm ngoái và kỳ vọng lạm phát dài hạn dường như vẫn trong tầm kiểm soát, như được phản ánh trong một loạt cuộc khảo sát hộ gia đình, doanh nghiệp cũng như từ dự báo của thị trường”, ông Powell cho hay.

“Tuy nhiên, quá trình đưa lạm phát xuống mức 2% một cách bền vững vẫn còn một chặng đường dài phía trước”.

Rủi ro khi chính phủ đóng cửa

Nếu chính phủ Mỹ đóng cửa, Fed sẽ khó tiếp cận dữ liệu lạm phát mà cơ quan này thường sử dụng để đưa ra quyết định chính sách. Song, Chủ tịch Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tìm cách xử lý nếu kịch bản đó thực sự xảy ra.

“Nếu chính phủ đóng cửa và bế tắc kéo dài đến cuộc họp tiếp theo, thì có thể chúng tôi sẽ không tiếp cận được một số dữ liệu mà chúng tôi thường nhận được”, ông nói.

“Chúng tôi sẽ phải giải quyết vấn đề đó. Thật khó để tôi đoán trước rằng sự việc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc họp tới, điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố”, ông lưu ý.

Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/chu-tich-fed-nen-kinh-te-my-van-co-kha-nang-ha-canh-mem.html