Chủ tịch EC: Donald Trump phải mất 2 năm để biết châu Âu là gì

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donlad Trump cần phải hiểu rõ châu Âu là gì và khu vực này làm việc như thế nào.

Chủ tịch Ủy ban châu (EC) Âu Jean-Claude Juncker cho rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donlad Trump phải tăng cường tìm hiểu về châu Âu để tránh "hai năm lãng phí thời gian" khi ông ấy thực hiện vai trò mới của mình.

"Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã khẳng định rằng, Bỉ là một ngôi làng ở đâu đó châu Âu", Chủ tịch EC phát biểu trước các sinh viên tại Luxembourg sau khi ông Donald Trump đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 08/11.

Chủ tịch EC: Donald Trump phải mất 2 năm để biết châu Âu là gì - Ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban châu (EC) Âu Jean-Claude Juncker

"Chúng tôi phải 'dạy' cho Tổng thống mới đắc cử (của Mỹ) biết châu Âu là gì và họ làm việc như thế nào. Tôi tin chúng ta sẽ phải lãng phí mất 2 năm trong khi ông Trump công du một thế giới mà ông không hay biết", ông Juncker nhấn mạnh.

Hồi tháng 6, ông Trump đã gây sốc cho lục địa già khi ông gọi Bỉ là một "thành phố xinh đẹp". Điều này cho thấy tỷ phú New York đã nhầm lẫn đất nước này với thủ đô Brussels - nơi đặt trụ sở của NATO và Liên minh châu Âu.

"Người Mỹ, như một quy luật chung, không có lợi ích ở châu Âu", ông Juncker nói trước các sinh viên.

Ông Jean-Claude Juncker cũng cho rằng cần phải làm rõ những ý định, chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong các vấn đề như thương mại , các quan hệ với NATO và biến đổi khí hậu.

Ông cho biết thêm, thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán, sẽ không được hoàn tất trong 2 năm tới.

Trước đó, hôm 09/11, sau chiến thắng gây sốc của ông Trump trước đối thủ Hillary Clinton, ông Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã mời ông Trump tới tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - EU để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có Ukraine và khủng bố.

NM (Theo AFP)