Chủ tịch EC đề xuất một 'liên minh mới' giữa châu Âu và châu Phi

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker khẳng định các mối quan hệ của EU với châu Phi lâu nay cần phải ra khỏi tư duy viện trợ phát triển đơn thuần.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. (Nguồn: Sky News)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đề xuất xây dựng một “liên minh mới,” một “đối tác mới” giữa Liên minh châu Âu (EU) và châu Phi, nhằm tạo ra hàng triệu việc làm trong những năm tới và thúc đẩy thỏa thuận tự do thương mại.

Trong thông điệp liên minh thường niên đọc ngày 12/9 trước Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, Chủ tịch Juncker nhấn mạnh: “Chúng ta nên thúc đẩy các thỏa thuận thương mại giữa châu Phi và EU hướng tới thỏa thuận tự do thương mại giữa châu lục với châu lục."

Ông nhấn mạnh một mối quan hệ đối tác kinh tế mới giữa hai châu lục sẽ cho phép tạo ra tới 10 triệu việc làm tại châu Phi trong 5 năm tới.

Nhà lãnh đạo châu Âu nêu rõ thêm 36% hoạt động thương mại của châu Phi đã được thực hiện với EU. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Vì vậy, EU và châu Phi cần thúc đẩy một quan hệ đối tác kinh tế bình đẳng với các thỏa thuận tự do thương mại.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo châu Âu cũng khẳng định các mối quan hệ của EU với châu Phi lâu nay cần phải ra khỏi tư duy viện trợ phát triển đơn thuần.

Ông nhấn mạnh: "Châu Phi không cần tới viện trợ nhân đạo mà cần một quan hệ đối tác bình đẳng và châu Âu cần cũng cần tới đối tác này nhiều như vậy."

Các tuyên bố trên của Chủ tịch Juncker được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Pháp và Italy, đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chung để ngăn chặn dòng người di cư từ châu Phi qua Địa Trung Hải để vào châu Âu với mong muốn về một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)