Chủ tịch EC: Châu Âu nên coi Nga là 'quốc gia kiêu hãnh'

Theo các hãng thông tấn RT và TASS của Nga, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) mới đây đã nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mắc sai lầm lớn khi gọi Nga là một “thế lực khu vực”, và châu Âu nên coi Nga là một “quốc gia đầy kiêu hãnh”.

“Châu Âu có diện tích 5,5 triệu km vuông, còn Nga có đến 17,5 triệu. Nga phải được coi là một thực thể lớn và là một quốc gia đầy tự hào”, ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu trả lời trong một buổi phỏng vấn.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.

Ông Juncker cũng thừa nhận rằng EU “đã không hiểu Nga” vào thời điểm hiện tại, và rằng “chúng tôi vẫn còn nhiều điều phải biết". Ông cũng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Obama khi nguyên thủ Mỹ gọi Nga là “một thế lực khu vực đang đe dọa sự an nguy của những nước lân cận, không phải để thể hiện sức mạnh mà là sự yếu đuối” vào năm 2014.

“Nga không phải là một thế lực khu vực như Tổng thống Obama từng tuyên bố. Đó là một đánh giá rất sai lầm”, ông Juncker nói.

Chủ tịch EC cho biết EU không phụ thuộc vào chính sách đối ngoại của Mỹ. Washington “sẽ làm những gì họ muốn, còn các nước châu Âu cũng có những lợi ích của riêng mình”.

Mặc dù ông nói rằng hiện “chưa có những cuộc hội đàm nào về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga”, ông Juncker cho biết ông muốn xóa bỏ những bất đồng với Moscow trên tinh thần rằng “nếu không có Nga thì sẽ không có sự đảm bảo an ninh ở Châu Âu”.

“Cho đến nay tôi vẫn chưa thấy bất kỳ quốc gia nào kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga ngay lập tức. Tôi muốn có cuộc đối thoại với Nga trên tinh thần rằng nếu không có họ thì sẽ không có sự đảm bảo an ninh ở châu Âu”, ông nói.

Phát ngôn của ông Juncker được đưa ra sau khi một nhóm 15 quốc gia châu Âu, do Đức đứng đầu, đã đưa ra đề xuất nhằm tái khởi động đối thoại với Nga nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Âu. Vào ngày 25/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã nói rằng: “An ninh Châu Âu đang bị đe dọa. Mặc dù quan hệ giữa châu Âu và Nga đang rất lạnh nhạt, song chúng ta cần đối thoại thêm nữa”.

Ngoại trưởng Đức cũng cảnh báo rằng, việc để lòng tin giữa Nga và Châu Âu bị ảnh hưởng xấu có thể sẽ dẫn đến một sự thụt lùi đáng kể, và “một vòng xoáy chạy đua vũ trang” có thể sẽ xảy ra.

Thế nhưng, một số chính thể của EU vẫn không chấp nhận đàm phán với Nga. Tuần trước, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết cáo buộc các hãng truyền thông Nga đang tiến hành “chiến tranh thông tin”.

Nghị quyết này do bà Anna Fotyga, một nghị sĩ quốc hội Ba Lan soạn thảo. Nội dung của nó nói rằng Moscow đang “bóp méo sự thật, xúi giục nghi hoặc, chia rẽ EU và các đối tác của họ ở Bắc Mỹ, làm tê liệt quá trình ra quyết định, hạ thấp uy tín của các cơ quan EU và tạo sự sợ hãi trong lòng các công dân EU”.

Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức đã gọi nghị quyết này là một văn bản “có tính hoang tưởng” và thề sẽ có hành động đáp trả nếu nó được áp dụng.

Anh Tuấn (lược dịch)