Chủ tịch Đà Nẵng: 'Không có chuyện tổ văn hóa 80-90% mà số lượng vụ ma túy nhiều thế'

“Giờ mấy anh nói tổ dân phố không có ma túy mà đạt văn hóa là tôi không có tin. Có thể mấy anh chưa bắt được thôi, chứ làm sao không có được” - Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết tại hội nghị tăng cường công tác phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn, sáng 12.11.

Hiện trường một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến đối tượng sử dụng ma túy đá

Theo báo cáo của Công an TP.Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 133 vụ, 179 đối tượng tội phạm về ma túy, thu giữ 3,53kg ma túy tổng hợp; 0,57kg heroin, 40,75 gam cỏ Mỹ, 87,9 gam cần sa và nhiều tang vật khác.

Đặc biệt, nhiều đối tượng tại địa phương móc nối với một số đối tượng ở các tỉnh phía Bắc như Quảng Trị, Nghệ An, Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Lạng Sơn..., hình thành đường dây vào thành phố tiêu thụ.

Chỉ trong 11 tháng đầu năm, Đà Nẵng xảy ra 467 vụ phạm pháp hình sự, chết 9 người, bị thương 97 người, tài sản thiệt hại 10,8 tỉ đồng.

Trong đó, tình hình phạm pháp hình sự gia tăng về tính chất, mức độ nghiêm trọng, các vụ án gây do nguyên nhân xã hội xảy ra 16 vụ, tăng 11 vụ so với năm ngoái.

“Đáng chú ý, thời gian gần đây đã xảy ra 2 vụ giết người do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp bị “ngáo đá” gây ra hoang mang dư luận, cho thấy đối tượng ma túy, sử dụng ma túy đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn gây ra các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng” - đại tá Nguyễn Văn Chính - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng - nói

Sau khi nghe các địa phương báo cáo về tình hình phát hiện, phòng chống tội phạm ma túy tại các tổ dân phố sẽ được đưa vào xét tiêu chí gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, ông Thơ cho rằng, cần phải làm thực chất chứ đừng làm theo kiểu báo cáo thời bao cấp.

“Giờ mấy anh nói tổ dân phố không có ma túy mà đạt văn hóa là tôi không có tin. Có thể mấy anh chưa bắt được thôi, chứ làm sao không có được. Con số công an báo cáo chỉ là bề nổi, còn chìm trong đó rất nhiều. Tại sao báo cáo toàn thành phố có 80-90% tổ dân phố đạt văn hóa nhưng số lượng vụ ma túy lại nhiều ghê vậy. Cũng toàn là thói báo cáo láo của mình không thôi, không thực chất, không chịu phát hiện, phát hiện không được là được văn hóa. Đừng ru ngủ bằng những con số như thế” - ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, những tổ dân phố văn hóa phải là đấu tranh, phát hiện, bắt giữ được nhiều vụ việc, chứ không phải không có là văn hóa.

“Tôi đề nghị Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của thành phố) nghiên cứu lại, mấy danh hiệu gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa cần xem lại, làm cho thực chất đi...” - ông Thơ nói.

Vụ giết người có liên quan đến ma túy đá xảy ra tại Đà Nẵng vừa qua.

H.L