Chủ tịch Cuba thăm tàu chiến Nga

Chủ tịch Cuba - Miguel Diaz-Canel cho biết ông đã đến thăm khinh hạm Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm Kazan chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên lửa hành trình của Nga, hiện đang neo đậu tại cảng Havana.

"Hôm nay, chúng tôi đã vào trong khinh hạm Đô đốc Gorshkov và lên boong tàu ngầm Kazan. Đây là những tàu Hải quân Nga hiện đang cập cảng Havana trong một chuyến thăm chính thức", Chủ tịch Miguel Diaz-Canel cho biết. "Một buổi tối ấn tượng và thú vị, ngay cả dưới cơn mưa không ngớt. Chào mừng những người bạn đến từ Nga”.

Những bức ảnh được Chủ tịch Cuba đăng tải trên X. Ảnh: X

Những bức ảnh được Chủ tịch Cuba đăng tải trên X. Ảnh: X

Trước đó, hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin các thủy thủ của Hạm đội phương Bắc đã gặp gỡ các quan chức Cuba và thăm một số địa danh ở thủ đô Havana.

Cụ thể, nhóm thủy thủ Nga đã đến cơ quan đối ngoại của lực lượng vũ trang Cuba gặp các lãnh đạo cấp cao của Hải quân Cuba và Thống đốc Havana Yanet Hernandez Perez.

Các thủy thủ viếng tượng đài anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và đài tưởng niệm liệt sĩ ở phía tây nam Havana, thăm các bảo tàng ở thủ đô Cuba, trong đó có bảo tàng rượu rum nổi tiếng.

Người dân Cuba xếp hàng đến thăm tàu chiến Nga ở cảng Havana. Ảnh: Reuters

Người dân Cuba xếp hàng đến thăm tàu chiến Nga ở cảng Havana. Ảnh: Reuters

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov. Ảnh: Reuters

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov. Ảnh: Reuters

Nhóm các tàu chiến Nga, trong đó có Khinh hạm Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan đã cập cảng Havana hôm 12/6 sau khi tiến hành cuộc tập trận với “tên lửa có độ chính xác cao” ở Đại Tây Dương. Các tàu chiến Nga dự kiến sẽ ở lại cảng Havana đến ngày 17/6.

Cả Mỹ và Cuba đều khẳng định các tàu chiến Nga không gây ra mối đe dọa nào cho khu vực. Nga cũng coi việc các tàu chiến của nước này đến Cuba là chuyện thường lệ.

Minh Hạnh

Theo Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-tich-cuba-tham-tau-chien-nga-post1646788.tpo