Chủ tịch Chung nhắc lại chuyện cán bộ Sở đánh tiến sĩ

Quan điểm của Thành phố là sẽ xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm này".

Sáng 17/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu Hội đồng nhân dân đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm.

Chủ tịch Chung đã nêu ý kiến liên quan đến trách nhiệm cán bộ, công chức khi thời gian qua xảy ra một số vụ việc cán bộ, viên chức của Thành phố đánh nữ nhân viên ở sân bay Nội Bài hay đánh TS Nguyễn Khanh (76 tuổi, nguyên giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội) bị thương.

Ông Nguyễn Đức Chung

"Trong quá trình cải cách hành chính có nội dung chấn chỉnh kỷ cương, nâng cao trách nhiệm cán bộ công chức, trong đó, có vấn đề văn hóa ứng xử tại cơ quan, khu dân cư sinh hoạt. Quan điểm của Thành phố là sẽ xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm này", Chủ tịch Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định, thời gian tới Thành phố sẽ tăng cường chấn chỉnh lại kỷ cương đối với cán bộ công chức Hà Nội để không xảy ra trường hợp tương tự.

Đây là lần thứ hai, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề cập tới vụ việc cán bộ Sở Ngoại vụ hành hung vị tiến sĩ già phải nhập viện.

Trước đó, sáng 11/11 chủ trì hội nghị giao ban giữa các lãnh đạo ban ngành của TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc gây thương tích cho người già là tình tiết rất nặng.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ngày 10/11, UBND TP cùng Bí thư Thành ủy cũng đã chỉ đạo Giám đốc Sở Ngoại vụ yêu cầu tạm đình chỉ, trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với Công an quận Hai Bà Trưng để điều tra vụ việc. Từ đó, dựa trên kết luận nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, thậm chỉ kể cả cách chức và cho thôi việc.

''Không thể nào 1 công chức mà nhất lại là người có chức vụ lại có hành vi ra đường, văn hóa ứng xử giao thông như vậy. Ở nước ngoài khi thấy chỉ xuống can nhưng đây ông lại xuống đánh. Tôi, các đồng chí không thể chấp nhận được, dư luận không thể chấp nhận được.

Mà lên đến cấp cũng được học hành đến nơi đến chốn, càng những người có chức vụ và càng những người có hiểu biết quan điểm của tôi là xử lý càng nặng" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Không chỉ riêng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội, diễn ra vào chiều 9/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho rằng: ''Về nguyên tắc nếu anh sai thì phải xử lý nghiêm và anh là công dân, nhưng cũng là cán bộ, công chức thì càng phải xử lý nghiêm"

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh thêm: "Đã là công chức, lại công chức Hà Nội mà có hành vi vi phạm thì sẽ càng phải xử lý nghiêm hơn nữa".

Như đã thông tin trước đó, vụ việc xảy ra vào sáng 5/11, khi TS. Nguyễn Khanh đi tập thể dục trên đường Trần Đại Nghĩa (đoạn qua ngã ba Trần Đại Nghĩa và ngõ 30 Tạ Quang Bửu - khu tập thể Đại học Bách khoa Hà Nội) bị một cô gái trẻ đi xe máy trái chiều thúc ngã.

Trong lúc cả hai bên chưa kịp phản ứng gì thì một người đàn ông đi ô tô phía sau nhảy xuống đấm túi bụi vào mặt ông giáo già một cách dã man. Bị tấn công bất ngờ, TS. Nguyễn Khanh ngã xuống đường, máu mồm máu mũi chảy ra đầm đìa....

Sau khi người đi đường xúm vào can ngăn thì người đàn ông mới chịu xin lỗi và chở vị tiến sĩ già đi cấp cứu.

Người đánh TS. Khanh chính là ông Nguyễn Đức Hoàng (cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội). Bản thân ông Hoàng là chồng của cô gái đã đi xe trái chiều thúc ngã TS. Khanh khi ông đang sang đường.

Tiền Hải