Chủ tịch BII lên tiếng trước diễn biến bất thường của cổ phiếu

Liên quan đến những diễn biến bất thường của giao dịch cổ phiếu BII, Đầu tư Chứng khoán đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT BII.

Chủ tịch BII lên tiếng trước diễn biến bất thường của cổ phiếu - Ảnh 1

Bị dư bán sàn liên tiếp trong 13 phiên giao dịch vừa qua, nhiều NĐT đang đặt ra câu hỏi liệu BII có đang gặp vấn đề trục trặc nào không? Ông có ý kiến gì về điều này?

Thời gian qua, cổ phiếu BII đã diễn ra tình trạng bị bán tháo trên sàn, với khối lượng mỗi phiên chất lệnh lên tới hàng triệu cổ phiếu, gây tâm lý hoang mang và lo lắng cho cả NĐT và Ban lãnh đạo BII. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định với các cổ đông, BII không gặp bất kỳ một vấn đề nào cả và mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Về hiện tượng dư bán sàn, do ảnh hưởng từ việc nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngành khoáng sản bị bán tháo đã gây tâm lý hoang mang, khiến các CTCK cho NĐT sử dụng margin đầu tư vào cổ phiếu của BII ngừng cấp margin, hoặc yêu cầu khách hàng đưa margin về tỷ lệ thấp. Do thời gian quá gấp gáp nên nhiều NĐT đã không kịp bổ sung tiền để hạ thấp tỷ lệ này, dẫn đến hiện tượng bị giải chấp hàng loạt và làm cổ phiếu bị giảm sàn liên tục.

Ngoài ra, cũng do ảnh hưởng từ một số thông tin đồn đoán không chính xác về BII, khiến các NĐT bán tháo cổ phiếu của BII bằng mọi giá. Do đó, tôi rất mong NĐT và cổ đông có sự tỉnh táo để có những đánh giá chính xác về BII.

Nhiều người đang rất quan tâm tới mối quan hệ giữa BII và KSA, bởi trước đây, ông từng là cổ đông lớn của KSA và đại diện phần vốn của KSA tại BII. Đồng thời, ông Phạm Ngọc An trước đây cũng từng là Phó tổng giám đốc của KSA. Vậy, ông lý giải như thế nào về câu chuyện này?

Tôi xin giải thích rõ hơn về thông tin này. Trước đây, tôi từng tham gia vào HĐQT KSA. Tuy nhiên, đến tháng 5/2015, tôi đã xin rút phần vốn góp của mình và chuyển sang BII. Từ ngày 28/7/2015, tôi đã được các thành viên HĐQT và cổ đông tín nhiệm và bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT của BII. Về phía KSA cũng đã tiến hành thoái vốn tại BII và cho tới thời điểm hiện tại, KSA đã không nắm giữ cổ phiếu và cũng không còn là cổ đông của BII.

Còn ông An từng làm Phó tổng giám đốc KSA, nhưng từ tháng 5/2015 đã chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty. Những thông tin này đã được chúng tôi công bố đầy đủ và chi tiết theo quy định của pháp luật.

6 tháng đầu năm, BII chỉ có lãi ròng 862 triệu đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước là 5,3 tỷ đồng. Liệu Công ty có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay, thưa ông?

6 tháng đầu năm nay, do sự thiếu hụt về nguyên liệu cho nhà máy chế biến cát thủy tinh và 6 tháng đầu năm, Công ty đang trong giai đoạn đẩy mạnh đầu tư những dự án mới như nhà máy gạch và nhà máy cát… nên doanh số và lợi nhuận trong 2 quý qua không đạt như kỳ vọng.

Sang quý III/2016, tình hình kinh doanh của Công ty đã được cải thiện đáng kể, tổng doanh thu 9 tháng đầu năm đạt 115 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5,8 tỷ đồng. Cùng với việc đưa vào sản xuất 2 nhà máy sản xuất gạch tuynel và những mảng đầu tư đã có doanh thu, kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận của BII sẽ khả quan hơn trong thời gian tới.

Việc giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, kết quả kinh doanh không thực sự thuận lợi, BII có tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng vốn không, thưa ông?

Công ty có kế hoạch phát hành tăng vốn cho các dự án mới. Hiện Công ty đang hoàn thành thủ tục pháp lý cho các dự án này. Tuy nhiên, với tình hình giá cổ phiếu của BII trên thị trường xuống dưới mệnh giá 10.000 đồng/CP, HĐQT sẽ xem xét xin ý kiến cổ đông dời sang thời điểm thích hợp hơn.

Trang Ninh thực hiện.