Chư tăng, phật tử chùa pháp vân với mô hình "5 tốt"

Trung tá Nguyễn Văn Hoa, Trưởng CAP An Khê cho biết, cách đây hơn 1 năm, CAP đã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam cùng cấp tham mưu cho BCĐ 138 phương án xây dựng và ra mắt mô hình phong trào "5 tốt" tại khu vực chùa Pháp Vân với nội dung vận động chư tăng, đồng bào phật tử và nhân dân thực hiện 5 nội dung: Tốt đời đẹp đạo; tốt về ANTT, tốt về văn hóa giao thông; tốt về PCCC; tốt về vệ sinh môi trường. Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam P. An Khê Phan Nữ Xuân Đài nhìn nhận: "Với nhận thức phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của Phật giáo, mô hình này đã góp phần động viên các chư tăng, tín đồ phật tử sống tốt đời, đẹp đạo. Các chư tăng, phật tử và cán bộ nhân dân trong khu vực luôn đoàn kết, gắn bó trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay xây dựng phong trào. Các hộ gia đình phật tử và nhân dân chung quanh chùa đã gương mẫu trong việc giáo dục con cái, tích cực trong phong trào khuyến học, xây dựng gia đình hạnh phúc và KDC không có TNXH. Đặc biệt, công tác từ thiện, bác ái vẫn luôn là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của chư tăng, phật tử chùa Pháp Vân".

(Cadn.com.vn) - Phường An Khê (Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là địa phương có khá nhiều mô hình phát huy được hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT, trong số đó có mô hình "5 tốt" được triển khai trong đội ngũ chư tăng, phật tử khu vực chùa Pháp Vân.

Chính điều đó cũng đã tạo ra động lực để giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Lực lượng CSKV định kỳ hàng tuần đều xuống gặp gỡ, thăm hỏi và phối hợp với nhà chùa, các hộ gia đình phật tử để nắm bắt tình hình liên quan đến ANTT, trao đổi thông tin quản lý, giáo dục đối tượng. Qua đó, đồng bào phật tử và nhân dân khu vực Đông Xuân đã cung cấp cho CAP 92 tin liên quan đến ANTT, giúp CAP điều tra làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản, phát hiện 2 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, bắt quả tang 4 vụ đánh bạc trái phép và giải quyết xử phạt vi phạm hành chính 9 vụ gồm 13 đối tượng vi phạm khác.

Khen thưởng các hộ gia đình phật tử tại chùa Pháp Vân.

Trung tá Phạm Văn Thanh, Phó Trưởng CAP An Khê nhớ lại một số vụ điển hình được phát hiện từ mô hình "5 tốt". Đó là vụ mất trộm tài sản xảy ra tại phòng trọ số K137/12 đường Nguyễn Phước Nguyên và người bị hại là ông Văn Bá Yên (1988, trú xã Đại Lãnh, H. Đại Lộc, Quảng Nam) đang thuê trọ tại đây đã bị kẻ gian đột nhập vào lấy 1 máy tính xách tay, 2 điện thoại di động, 1 ổ cứng di động với tổng giá trị tài sản khoảng 26 triệu đồng. Qua thông tin của nhân dân cung cấp, CAP đã xác định đối tượng nghi vấn là Đỗ Quang Trọng (1978, trú P. Bình Thuận, Q. Hải Châu) là người đang thuê trọ cùng địa chỉ trên. Qua đấu tranh, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi. Mới đây nhất là vụ trộm tại phòng trọ số 204, dãy nhà trọ số 124 đường Nguyễn Đình Tựu.

Khách trọ là chị Lê Thị Phương Vy (1998, trú P. An Cư, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị mất 1 điện thoại di động hiệu Oppo, trị giá khoảng 8 triệu đồng. Qua công tác khám nghiệm hiện trường ban đầu và thông tin từ người dân cung cấp, CAP đã nhanh chóng điều tra làm rõ đối tượng Nguyễn Quý Trịnh (1998, trú P. Hòa Minh, Q.Liên Chiểu) thu hồi tang vật trả lại cho người mất. Ngay như việc chấp hành Luật GTĐB, an toàn PCCC và vệ sinh môi trường cũng đã có những chuyển biến tốt. Bà con phật tử và nhân dân đều đồng tâm, hợp sức để xây dựng một môi trường sống an toàn, lành mạnh ngay nơi cư trú của mình.

Hòa thượng Thích Chí Mãn, Trụ trì chùa Pháp Vân rất tâm đắc đối với mô hình "5 tốt" và cho biết, sẽ tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả hơn đối với mô hình này nhằm giúp các chư tăng, đồng bào phật tử và nhân dân nắm bắt thông tin và đề cao cảnh giác phòng chống các loại tội phạm và TNXH và tiếp tục vận động, tuyên truyền giáo dục các tín đồ theo đạo Phật, con cháu trong dòng họ không vi phạm pháp luật để cùng với toàn dân xây dựng địa phương lành mạnh, an toàn.

Phương Kiếm