Chủ sở hữu Arsenal giàu cỡ nào?

Arsenal đã hâm nóng kỳ chuyển nhượng hè năm 2023 với bản hợp đồng 'bom tấn' Declan Rice. Đằng sau sự bạo chi của 'Pháo Thủ' là những thay đổi trong chính sách chuyển nhượng của gia đình chủ sở hữu Kroenke.

Theo cập nhật mới nhất của Transfermarkt, giá trị đội hình của Arsenal đã cán mốc 1,21 tỉ EUR (1,3 tỉ USD), với sự góp mặt của ‘bom tấn’ Declan Rice. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, giá trị đội hình của Arsenal vượt 1 tỉ EUR.

‘Pháo Thủ’ đang gây náo loạn kỳ chuyển nhượng hè năm nay với việc chi ra hơn 250 triệu USD để chiêu mộ Kai Havertz, Declan Rice và Jurrien Timber. Từ năm 2018 trở về trước, khi đề cập đến chuyển nhượng ở Arsenal, những tranh biếm họa thường vẽ huấn luyện viên (HLV) Arsene Wenger với hình con lợn đất - hàm ý về cách chi tiêu tằn tiện, đặt sự ổn định tài chính cao hơn kết quả trên sân cỏ.

Lý do Arsenal mua sắm ‘thả phanh’ được cho là đến từ sự thay đổi chiến lược chuyển nhượng từ chủ sở hữu, cụ thể là gia đình tỉ phú Stan Kroenke (Stanley Kroenke) và người con trai Josh Kroenke.

Nhà Kroenke là cổ đông lớn của Arsenal từ năm 2011, với 62% cổ phần. 7 năm sau, vị tỉ phú chi hơn 750 triệu USD để mua lại gần 30% cổ phần đội bóng từ tỉ phú Alisher Usmanov. Từ đây, chiến lược chuyển nhượng của Arsenal thay đổi.

Nhà Kroenke giàu cỡ nào?

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Stan Kroenke sở hữu khối tài sản trị giá 14,9 tỉ USD, xếp thứ 115 trong danh sách những người giàu có nhất thế giới. Trong khi đó, theo số liệu thời gian thực của Forbes, cập nhật đến ngày 17/7/2023, ông chủ Arsenal sở hữu khối tài sản ròng trị giá 12,9 tỉ USD.

Tỉ phú Stan Kroenke sở hữu 'đế chế' thể thao đáng nể, bên cạnh Arsenal, ông còn sở hữu Denver Nuggets, Colorado Avalanche, Colorado Rapids. Bên cạnh đó, ông còn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, thông qua tập đoàn Kroenke và THF Realty. Vị tỷ phú còn là chủ sở hữu các trang trai ở Mỹ và Canada.

Tỉ phú Stan Kroenke (Nguồn: Getty Images)

Sinh năm 1947, Stan Kroenke có xuất thân khá khiêm tốn. Cha ông sở hữu một xưởng gỗ ở Mora, một thị trấn nhỏ ở Missouri, Hoa Kỳ.

Khi còn nhỏ, ông thường quét sàn nhà tại xưởng gỗ của cha mình. Từ năm mười tuổi, ông bắt đầu theo dõi các vấn đề tài chính của doanh nghiệp gia đình mình. Theo David Glass, cựu giám đốc điều hành của Wal-Mart, Kroenke quan tâm đến hoạt động của các doanh nghiệp từ khi còn trẻ. Glass mô tả Kroenke “là miếng bọt biển của người Hồi giáo”, với ý ca ngợi ông có thể học hỏi mọi thứ.

Khi học ở trường trung học Cole Camp ở Missouri, ông đã là một học sinh xuất sắc, và cũng rất thích các môn thể thao như bóng chày, bóng rổ và các đường đua. Stan Kroenke theo học Đại học Missouri và lấy bằng Cử nhân Nghệ thuật, Cử nhân Khoa học và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Cùng thời gian đó, vị tỷ phú cũng theo học tại một trường luật.

Năm 1973, ông tốt nghiệp MBA của Đại học Missouri và bén duyên với Anna Walton – người thừa kế tập đoàn bán lẻ hàng đầu nước Mỹ Walmart. Một năm sau, vào năm 1974, cả hai kết hôn. Mối duyên này được cho là tiền đề cho sự thành công của vị tỷ phú.

Ông sáng lập Kroenke Group vào năm 1983 và thành lập THF Realty khoảng 8 năm sau đó. Bên cạnh đó, ông cũng thành lập Kroenke Sports and Entertaiment (KSE) nhằm quản lý tất cả các thương hiệu và hoạt động trong lĩnh vực thể thao./.

Nhiên Nhiên

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/chu-so-huu-arsenal-giau-co-nao-post168236.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_noibat_vt&utm_campaign=noibat