Chủ quán karaoke bị cháy ở Hà Nội được tại ngoại, cấm rời nơi cư trú

Chủ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) Nguyễn Diệu Linh, do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan đến vụ việc cháy quán karaoke 68 trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) sáng 12/11, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở quận Hà Đông, Hà Nội), Lê Thị Thì (tên gọi khác là Thanh, SN 1962, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An) về hành vi vi phạm quy định về Phòng cháy chữa cháy, theo tin trên báo VOV.

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam đối với hai đối tượng Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn. Đối với bị can Nguyễn Diệu Linh do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trong diễn biến khác, ngày 12/11, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội đã công bố kết quả điều tra vụ cháy kinh hoàng khiến 13 người thiệt mạng này.

Chủ quán karaoke bị cháy ở Hà Nội được tại ngoại, cấm rời nơi cư trú - Ảnh 1

Hiện trường vụ cháy quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết. Ảnh: Báo Tiền Phong..

Theo cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, nơi xảy ra cháy vào ngày 1/11 khiến 13 người tử vong, chủ quán là Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội), theo tin tức trên báo Infonet.

Quán karaoke có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 01G8018427 do UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội cấp ngày 20/6/2016 ngành nghề là kinh doanh karaoke và giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC do Sở CSPCCC cấp ngày 13/10/2016.

Tuy nhiên, quán này chưa có biên bản kinh doanh karaoke nhưng đã hoạt động kinh doanh (thu tiền của khách từ ngày 26/10/2016) cho đến ngày 1/11, đang hoạt động kinh doanh thì xảy ra cháy. Chủ quán Nguyễn Diệu Linh thuê công ty Thiện An Phú thiết kế thi công hệ thống PCCC, riêng phần vách kính chống cháy, cửa chống cháy của các phòng hát không nằm trong nội dung thỏa thuận của hợp đồng.

Theo anh Tuấn thì chị Linh thuê bên nội thất làm cửa chống cháy và cam kết sẽ có đầy đủ chứng chì chống cháy của các cửa này để phục vụ công tác nghiệm thu PCCC. Theo đó, Công ty Thiện An Phú bắt đầu thi công từ tháng 7/2016 trước khi được CSPCCC thẩm duyệt hồ sơ để thi công.

Trưa ngày 1/11, Linh nhận được điện thoại của người quen nói bố trí phòng để khách đến hát. Trong khi đó, tại quán này đang có nhóm khách đang hát tại phòng 502, lúc thợ thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2.

Trong lúc cắt cánh lửa này, Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, ở Nghĩa Đàn, Nghệ An đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cánh cửa với mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra đã dẫn đến lửa bén vào phòng khách và gây cháy, khiến 13 người chết, toàn bộ quán karaoke bị thiêu rụi…Không chỉ có vậy, đám cháy còn lan sang các quán 70, 72, 74. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Tuấn không có chứng chỉ về hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn làm 13 người tử vong do việc hàn cắt kim loại để tàn lửa lan ra xung quanh gây cháy.

Quán karaoke 68 Trần Thái Tông chưa được nghiệm thu về PCCC, chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy nổ khi chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn.

Công Danh (tổng hợp theo báo Infonet, VOV)