CHỦ NHIỆM ỦY BAN XÃ HỘI NGUYỄN THÚY ANH TIẾP GIÁM ĐỐC KHU VỰC TÂY THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

  Cổng TTĐT Quốc Hội
  Quốc Hội
  7 liên quanGốc

  Chiều ngày 11/01/2022, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã có buổi tiếp thân mật ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

  Toàn cảnh buổi tiếp

  Tham dự buổi tiếp còn có Thường Trực Ủy ban Xã hội, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

  Bày tỏ vui mừng được gặp lại ông Takeshi Kasai, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao sự giúp đỡ của WHO và cá nhân ông Takeshi Kasai trong việc hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói chung cũng như về vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 nói riêng.

  Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chia sẻ, trong thời gian vừa qua, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua và ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng liên quan đến các chính sách đặc thù trong lĩnh vực y tế phục vụ công tác phòng, chống COVID-19 và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

  Trao đổi về kế hoạch xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và dự kiến năm 2023, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết Ủy ban sẽ chủ trì thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và dự án Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi); ngoài ra, Ủy ban cũng sẽ đồng hành cùng với Chính phủ trong quá trình xây dựng và hoàn thiện một số Luật như: Luật Dân số, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Luật Chuyển đối giới tính, Luật Người cao tuổi; Luật Hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người; hiến lấy xác (sửa đổi)… nhằm tạo hành lang pháp lý hoàn thiện trong hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh đề nghị WHO tiếp tục cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong quá trình hoạch định chính sách trong lĩnh vực y tế, nhất là những chính sách mới dự kiến áp dụng tại Việt Nam. Ủy ban cũng mong nhận được sự đóng góp tích cực từ WHO trong quá trình xây dựng 2 dự án Luật sắp tới là Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi).

  Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh và ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới

  Ông Takashi Kasai đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam và đặc biệt ấn tượng với các chính sách mà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành trong thời gian qua nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và tin tưởng chắc chắn Việt Nam sẽ thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, sớm khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

  Nhấn mạnh vai trò của vắc xin, ông Takashi Kasai cho biết cần chú trọng bảo vệ các đối tượng dễ bị tổn thương nhất như người cao tuổi và lực lượng tuyến đầu, đề cao ý thức người dân trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng và quốc gia.

  Nhắc lại cuộc làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh hai năm trước, ông Takashi Kasai đề cập đến một số nội dung chưa triển khai được giữa Ủy ban Xã hội và WHO như dự kiến do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong hai năm qua như vấn đến về già hóa dân số, khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ong Takashi Kasai ngỏ ý mời Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyến Thúy Anh sang thăm và làm việc tại Nhật Bản, qua đó giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến các chính sách ứng phó với già hóa dân số của Nhật Bản.

  Kết thúc buổi tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cảm ơn Ông Takeshi Kasai và WHO đã hộ trợ Việt Nam trong thời gian qua và hy vọng, trong thời gian tới, sự hợp tác giữa WHO và Việt Nam nói chung và với Ủy ban nói riêng sẽ tiếp tục được phát huy chặt chẽ và hiệu quả hơn. Nhân dịp năm mới Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chúc ông Ông Takeshi Kasai sức khỏe và đạt được nhiều thành công hơn nữa trên cương vị của mình./.

  Tô Khương Duy

  Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=61787