Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Ông Vũ Huy Hoàng không thể trốn tránh trách nhiệm

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều ngày 4/11, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng nêu rõ, ông Vũ Huy Hoàng không thể trốn tránh trách nhiệm. Sau khi xử lý về mặt Đảng, chính quyền và đoàn thể phải xử lý tương ứng.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vương cho biết, trước đó, Ủy ban đã đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, việc Ban bí thư xem xét và quyết định kỷ luật cách chức như nêu trên là "nặng hơn".

Có ý kiến cho rằng, hiện ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu, việc cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 chỉ "ảnh hưởng về danh dự", ông Trần Quốc Vượng khẳng định, cách hiểu như vậy là không đúng.

"Ở đây, anh không thể trốn tránh trách nhiệm, vi phạm của mình trong lúc đang giữ chức vụ và việc này phải bị xử lý. Việc cách chức như vậy thì sau này người ta sẽ không nói ông Vũ Huy Hoàng là Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương ở giai đoạn đó nữa. Và nếu như có chế độ kèm theo chức vụ đó thì sẽ không được hưởng nữa", ông Vượng chỉ rõ.

Ông Vương cũng khẳng định, Ban Bí thư đã đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng, việc này sẽ được làm theo quy định pháp luật.

"Đã xử lý về mặt Đảng thì chính quyền và đoàn thể phải xử lý tương ứng", ông Vượng nói.

Liên quan đến việc cơ quan tư pháp có vào cuộc đối với các vi phạm, khuyết điểm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hay không, ông Trần Quốc Vượng nói: "Việc này các cơ quan chức năng làm theo quy định pháp luật".

Ông Vượng cũng cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên Ban Bí thư có quyết định xử lý kỷ luật như trường hợp của ông Hoàng mà trước đây cũng vẫn làm như vậy.

Có ý kiến cho rằng, qua vụ một số vụ việc này cần có cơ chế giám sát như thế nào với người giữ chức vụ cao, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, tất cả cơ chế giám sát hiện có ta đều làm được nếu như tất cả mọi người đều đồng lòng vì công việc. Tất nhiên phải tiếp tục hoàn thiện nhưng với cơ chế hiện có đều có thể làm được.

“Thời gian qua có thể trong quá trình giám sát chưa đầy đủ. Còn cơ chế của Đảng và Nhà nước lúc nào cũng có. Cái gì chưa hoàn thiện thì phải tiếp tục hoàn thiện để đi theo quá trình phát triển”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh thêm, tinh thần của Đảng là như thế. Chúng ta xử lý không có vùng cấm. Bất cứ ai vi phạm đều xử lý theo tinh thần quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội:

Quyết định của Ban Bí thư có ý nghĩa không có chuyện “hạ cánh an toàn”

Sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công Thương là những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với cơ quan công quyền. Sai phạm đó đã được kết luận thì phải được xử lý một cách nghiêm minh.

Quyết định của Ban Bí thư cũng thể hiện một thông điệp của Đảng đó là kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực và xử lý những vi phạm trong công tác quản lý. Sai phạm dù ở cương vị nào thì người gây ra sai phạm cũng phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Điều này cũng có nghĩa là người gây ra hậu quả thì phải chịu trách nhiệm trước những hành động của mình, kết quả công việc của mình. Nó cũng mang tính cảnh báo đối với hệ thống quản lý, cán bộ lãnh đạo của chúng ta. Với nhiệm vụ được giao phải thực hiện có trách nhiệm, nghiêm túc, công tâm, tránh lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân có liên quan.

Quyết định của Ban Bí thư có ý nghĩa cảnh báo rất lớn, không có chuyện “hạ cánh an toàn” và tư duy nhiệm kỳ. Dù ở cương vị nào, cũng phải chịu trách nhiệm với việc mình gây ra, ngay cả khi không còn làm việc.

Thảo Nguyên