Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư nói về việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

Trao đổi với báo chí chiều 4/11, ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (T.Ư) khẳng định, hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, là "nặng hơn" so với đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư nói về việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1

Ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư (ảnh Như Ý)

Theo ông Trần Quốc Vượng, Ủy ban đã đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, việc Ban bí thư xem xét và quyết định kỷ luật cách chức như nêu trên là "nặng hơn".

Ông Vượng cũng khẳng định, Ban Bí thư đã đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng , việc này sẽ được làm theo quy định pháp luật. "Đã xử lý về mặt Đảng thì chính quyền và đoàn thể phải xử lý tương ứng", ông Vượng nói.

Về ý kiến cho rằng hiện ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu, do vậy việc cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông này chỉ "ảnh hưởng về danh dự", ông Trần Quốc Vượng khẳng định cách hiểu như vậy là "không đúng, vì anh không thể trốn tránh trách nhiệm".

“Vì anh đã vi phạm trong lúc anh giữ chức vụ phải xử lý. Sau này người ta không nói ông giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương ở giai đoạn ấy nữa. Nếu chế độ kèm theo cái đó là không được hưởng nữa”, ông Vượng cho biết.

Vậy cơ quan tư pháp có vào cuộc xem xét trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng? Trả lời nội dung trên, ông Vượng khẳng định, đó là việc của các cơ quan tư pháp.

Ông Vượng cũng khẳng định, tinh thần xử lý của đảng là không có "vùng cấm", bất cứ ai vi phạm đều phải xử lý, đúng theo tinh thần của đảng và pháp luật của nhà nước. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết thêm đang tiếp tục hoàn thiện nhưng các cơ chế hiện hành về cơ chế giám sát cho phù hợp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư nói về việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng - Ảnh 2

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Khởi tố hay không sẽ theo quy định

“Báo chí cũng có đặt vấn đề khởi tố hay không khởi tố? Tôi xin khẳng định chúng ta sẽ làm theo quy định của điều lệ Đảng, quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời tại buổi họp báo thường kỳ chiều 29/10.

Văn Kiên