Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam

Chiều 23.2, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đã tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Carmen Cano De Lasala.

Chúc mừng Đại sứ Carmen Cano De Lasala nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tin tưởng, Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Tây Ban Nha nói chung cũng như giữa Quốc hội hai nước nói riêng.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đánh giá cao quan hệ hai nước thời gian qua đã có những tiến triển tích cực, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao và các cấp, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ "Đối tác chiến lược hướng tới tương lai" năm 2009. Tây Ban Nha là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Trong năm 2024, hai nước đang hướng đến kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Tây Ban Nha.

Bày tỏ vinh dự và tự hào được bổ nhiệm làm Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam, Đại sứ Carmen Cano De Lasala cho biết cá nhân luôn dành nhiều tình cảm yêu mến và ngưỡng mộ phẩm chất con người Việt Nam cũng như những nỗ lực vươn lên của Việt Nam trong những năm qua để có được thành quả và vị thế như ngày nay.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam

Đồng tình với đánh giá của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại về quan hệ hai nước và hai Quốc hội, Đại sứ Carmen Cano De Lasala nêu rõ, quan hệ song phương đã có những bước tiến tích cực trong thời gian gần đây. Năm 2023, Tây Ban Nha đã đón tiếp nhiều đoàn cấp cao của Việt Nam, trong đó có chuyến thăm của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (tháng 3.2023). Đại sứ cũng cho rằng, hai bên vẫn còn nhiều dư địa hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại vui mừng nhận thấy, hợp tác thương mại - đầu tư song phương tăng trưởng tích cực, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, trao đổi thương mại song phương năm sau cao hơn năm trước. Tây Ban Nha hiện là đối tác thương mại thứ 8 của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Tây Ban Nha trong ASEAN.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại mong muốn, hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế hợp tác song phương, đồng thời xây dựng các cơ chế mới nhằm làm sâu sắc hợp tác chuyên ngành giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên, quan tâm của hai nước đối với những vấn đề có tính toàn cầu như: chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước...

Quang cảnh buổi tiếp

Để đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị, hai nước tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, nhất là cấp cao trên tất cả các kênh, đặc biệt là trên kênh ngoại giao nghị viện; tích cực, thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP; đẩy mạnh giao lưu Nhân dân.

Nhất trí với đề xuất nêu trên, Đại sứ Carmen Cano De Lasala khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ nỗ lực thúc đẩy các hoạt động trao đổi Đoàn các cấp, giao lưu Nhân dân cũng như hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác, góp phần đưa quan hệ hai nước, hai Quốc hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu hơn nữa.

Tin và ảnh: Minh Trang

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/chinh-tri/chu-nhiem-uy-ban-doi-ngoai-vu-hai-ha-tiep-dai-su-tay-ban-nha-tai-viet-nam-i360929/