Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2021

  Chiều 20.1, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai các hoạt động năm 2022 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba.

  Cùng dự có Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn.

  Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba Vũ Hải Hà nhận Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2021 do Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng

  Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba Vũ Hải Hà nhận Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2021 do Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng

  Năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, các hoạt động giao lưu, hữu nghị trực tiếp và trao đổi đoàn của Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba không thực hiện được. Tuy nhiên, Hội đã kịp thời chuyển các hoạt động sang hình thức trực tuyến hoặc trực tuyến kết hợp trực tiếp, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và các hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân Cuba một cách thiết thực.

  Hội tiếp tục duy trì các hoạt động bày tỏ ủng hộ, đoàn kết với nhân dân Cuba với nhiều hình thức khác nhau nhân các dịp quan trọng, như Đại hội VIII của Đảng Cộng sản Cuba (16-19.4.2021); khi Cuba đệ trình Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Nghị quyết lên án chính sách cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đơn phương của Hoa Kỳ chống Cuba (23.6.2021)… Các hoạt động kỷ niệm, tưởng niệm nhân các ngày lễ lớn của hai nước được tổ chức với hình thức và quy mô phù hợp với bối cảnh mới, nhưng vẫn bảo đảm đạt được các mục đích, yêu cầu đặt ra. Hình thức các hoạt động khá đa dạng, từ đặt hoa tưởng niệm, Lễ mít-tinh, ra video thông điệp chúc mừng, tổ chức gặp gỡ hữu nghị trực tuyến, tham dự lễ tưởng niệm, gửi Thư chia buồn gửi đến kết nối phóng viên báo chí để thực hiện phỏng vấn xây dựng tuyến bài theo các chủ đề…

  Toàn cảnh hội nghị

  Toàn cảnh hội nghị

  Hội cũng tích cực tham gia các sự kiện trực tuyến do đối tác và các cơ quan của Việt Nam tổ chức. Đặc biệt, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội lần đầu tiên tổ chức Hội đàm trực tuyếnvới Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) (ngày 23.11.2021) để trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình hiện nay ở Cuba, trước và sau khi thực hiện chính sách mở cửa biên giới, trở lại trạng thái bình thường mới vào ngày 15.11.2021 cũng như các hoạt động dự kiến hợp tác trong năm 2022. Câu lạc bộ Cựu du học sinh Việt Nam tại Cuba đã tích cực vận động các hội viên và những người có tình cảm yêu mến đất nước và con người Cuba tham gia quyên góp ủng hộ nhân dân Cuba mua vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 452 triệu đồng.

  Tại hội nghị, các thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba thống nhất trong năm 2022, Hội sẽ tập trung kiện toàn nhân sự Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ban Thư ký; xây dựng bổ sung một số quy chế làm cơ sở cho hoạt động của Hội; tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Cuba; phối hợp với một số bộ, ngành tổ chức các hoạt động kết nối hợp tác phát triển giữa hai nhân dân hai nước. Đồng thời, tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin, giá trị mối quan hệ Việt Nam - Cuba đến thế hệ trẻ Việt Nam; tìm hiểu khả năng, kết nối với các diễn đàn xã hội khu vực Mỹ La-tinh, thông qua đó bày tỏ ủng hộ, đoàn kết với Cuba và đồng thời phục vụ việc nghiên cứu, tìm hiểu thêm về các phong trào nhân dân tại khu vực này. Tiếp tục nghiên cứu, vận động ủng hộ nhân dân Cuba một cách thực chất, hiệu quả hơn.

  Hội cũng sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tuyến hoặc trực tuyến kết hợp với trực tiếp, tạo điều kiện kết nối thường xuyên với các đối tác và các Hội ở các tỉnh, thành phố và các chi hội trực thuộc được tham gia và cập nhật thông tin; đưa hoạt động Hội về các địa phương, liên kết với các chi hội, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu để tăng tính lan tỏa của hoạt động. Tăng cường sự tham gia của các hội viên cá nhân và tổ chức của Hội vào các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với Cuba. Chú trọng các hoạt động kết nối với thế hệ trẻ hai nước, nhằm lan tỏa giá trị mối quan hệ Việt Nam - Cuba, tạo ra thế hệ kế cận tiếp nối phát triển mối quan hệ này.

  Để ghi nhận những đóng góp của tập thể và các cá nhân của Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba trong công tác đối ngoại nhân dân trong năm qua, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021” cho tập thể Hội và Bằng khen năm 2021 cho PGS.TS. Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội.

  Hải Lam

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/chu-nhiem-uy-ban-doi-ngoai-vu-hai-ha-chu-tri-hoi-nghi-tong-ket-hoat-dong-hoi-huu-nghi-viet-nam---cuba-nam-2021-pmrewrpjye-79325