Chủ nhân Nobel Y sinh 2016 dạy tại đại học hàng đầu Nhật Bản

Viện Công nghệ Tokyo, nơi chủ nhân giải Nobel Y sinh năm 2016 đang giảng dạy, là trường hàng đầu ở Nhật Bản. Đây cũng là một trong những trường đại học danh tiếng nhất châu Á.

Ngày 3/10, Ủy ban Nobel công bố giải Nobel Y sinh 2016 được trao cho nhà khoa học Nhật Yoshinori Ohsumi vì công trình nghiên cứu về các cơ chế tự hủy và tái tạo của tế bào. Ông Ohsumi sinh năm 1945, hiện là giáo sư tại Viện Công nghệ Tokyo.

Viện Công nghệ Tokyo thường được gọi là Tokyo Tech, tiền thân là Trường dạy nghề Tokyo, hoạt động từ năm 1881

.

Đây là trường lớn ở Nhật Bản, đồng thời cũng nổi tiếng ở châu Á. Năm 2015, Viện Công nghệ Tokyo

đứng thứ 24 trên bảng xếp hạng các trường tốt nhất châu Á, do Times Higher Education bình chọn.

Trường chú trọng đào tạo và nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ với 3 khuôn viên Ookayama, Suzukakedai và Tamachi. Tokyo Tech là viện lớn nhất Nhật Bản.

Viện Công nghệ Tokyo

gồm 6 trường thành viên là Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ Hóa học và Vật liệu, Khoa học Máy tính, Khoa học Đời sống và Công nghệ, Môi trường và Xã hội

.

Viện công nghệ này

có hơn 40 khoa và trung tâm nghiên cứu. Trường có khoảng 1,4 nghìn giảng viên và gần 10 nghìn sinh viên đại học, sau đại học.

Sinh viên quốc tế chiếm 13% tổng số sinh viên toàn trường. Tokyo Tech giảng dạy chính bằng tiếng Nhật, đồng thời cung cấp các chương trình toàn khóa bằng tiếng Anh.

Trường có 6 phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên. Tại Tokyo Tech, toàn bộ sinh viên đều có thể thực hiện các nghiên cứu mà không giới hạn độ tuổi hay trình độ. Khoảng 90% sinh viên tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình đại học.

Thư viện chính của Tokyo Tech được thành lập năm 1882 và chuyển về khuôn viên Ookayama năm 1936. Đây là thư viện khoa học công nghệ lớn nhất Nhật Bản với hơn 670 nghìn đầu sách, 2,5 nghìn tạp chí trong và ngoài nước cùng 7 nghìn tạp chí điện tử. Mỗi ngày, thư viên phục vụ khoảng 1,2 nghìn bạn đọc.

Theo Weekly Economist, Tokyo Tech đứng thứ hai ở Nhật Bản về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường và đứng thứ chín về mức lương trung bình của cựu sinh viên

.

Viện Công nghệ Tokyo là cái nôi đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng ở Nhật Bản, bao gồm Shirakawa Hideki, chủ nhân giải Nobel Hóa học năm 2000 và thủ tướng thứ 94 của Nhật Bản, ông Kan Naoto.

Nguyễn Sương

Ảnh: Titech.ac.jp