Chủ nhân giải Nobel Kinh tế dự báo Eurozone tan rã

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tan rã, và Italy sẽ là quốc gia ứng viên chính rời khỏi khu vực này.

Theo trang tin điện tử Novinky.cz của Séc, đây là dự báo của giáo sư Joseph Stiglitz người Mỹ, chủ nhân giải Nobel về kinh tế và nguyên là chuyên viên kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới.

Chủ nhân giải Nobel Kinh tế dự báo Eurozone tan rã - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Eeuropedirect.lt

Ông Stiglitz tuyên bố rằng trong tương lai Eurozone sẽ không còn gồm 19 thành viên như hiện nay. Italy sẽ là ứng viên chính rút khỏi khu vực sử dụng đồng euro. Theo ông Stiglitz, “người Italy đã quá thất vọng với đồng euro. Họ bắt đầu ý thức được rằng nước này không vận hành trong Eurozone”.

Người đoạt giải Nobek Kinh tế cho rằng trong những năm tới đây tình hình tiền tệ trong Liên minh châu Âu (EU) sẽ thay đổi. Theo ông Stiglitz, Eurozone sẽ ngừng tồn tại dưới hình thức như hiện nay.

Theo ông Stiglitz, Đức từ lâu đã chấp nhập thực tế rằng Hy Lạp sẽ rời khỏi Eurozone. Chính ông Stiglitz trước đây cũng đã từng tư vấn cho Bồ Đào Nha và cả Hy Lạp rời khu vực này.

Chuyên gia kinh tế người Mỹ này cho rằng sau 10 năm nữa Eurozone sẽ vẫn tồn tại, song vấn đề là ở chỗ khu vực này sẽ như thế nào. Theo ông Stiglitz, khó có khả năng khu vực này sẽ bao gồm 19 nước và hiện tại rất khó để nói rằng nước nào sẽ trụ lại được trong khu vực này cho đến thời điểm đó. Theo ông Stiglitz, ông có thể đề xuất một loạt cải cách cần thiết để duy trì Eurozone, song chính ông cũng không tin rằng có ai đó sẽ nghe theo lời khuyên của mình. Vì thế ông Stiglitz cho rằng Eurozone rất có thể sẽ phân rã thành khu vực đồng euro phía Bắc và khu vực đồng euro phía Nam.

Joseph Stiglitz là nhà kinh tế người Mỹ, Giáo sư Trường Đại học Columbia. Năm 1979 ông được trao Huân chương John Bates Clark của Hiệp hội Kinh tế học Mỹ và năm 2001 được nhận giải Nobel Kinh tế. Trong những năm 1997 - 2000 ông Stiglitz là chuyên viên kinh tế trưởng và giữ cương vị Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Séc)