Chủ nhà trọ 15.000 đồng: Tôi tin rằng người tốt còn rất nhiều

Câu chuyện về dãy nhà trọ 15.000 đồng với đầy đủ tiện nghi điều hòa, tivi, bình nước nóng lạnh của ông chủ Nguyễn Thế Hiệp khiến nhiều người không tin...

Nhà trọ của ông “Bao Công”

Với những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương thì nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp đã trở thành địa chỉ quen thuộc. Những người tìm đến đây đa số là các gia đình ở ngoại tỉnh, người lao động nghèo có con em phải điều trị tại Bệnh viện Nhi.

Họ thường gọi ông Hiệp là “Bao Công”, bởi tính ông thẳng thắn và luôn giúp đỡ người khốn khó.

Chị My, người Mường, ở Kim Bôi, Hòa Bình là một trong những trường hợp được ông Hiệp giúp đỡ. Ông Hiệp kể: “Lúc đó, hai vợ chồng đến ở trọ nhà tôi, trong túi họ chỉ còn 400 nghìn đồng, mà bệnh viện yêu cầu nộp tạm ứng 5 triệu đồng. Tôi đã miễn tiền phòng trọ cho họ, rồi đi xin tài trợ, từ thiện khắp nơi để hai vợ chồng đủ tiền chạy chữa cho con. Hiện tại, bé Bi đã được mổ tim thành công”.

Chủ nhà trọ 15.000 đồng: Tôi tin rằng người tốt còn rất nhiều - Ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Hiệp, chủ khu nhà trọ giá 15.000 đồng đầy đủ tiện nghi cho người nghèo.

Chị Nguyễn Thị Cam (Vĩnh Phúc), mẹ của bé Hải Yến mắc bệnh u tế bào phải ở trọ tại đây để truyền hóa chất, cho biết bố của Yến bỏ đi từ khi em còn nhỏ. Hằng ngày, chị Cam phải đi rửa bát thuê để lấy tiền chữa bệnh cho con, tiền công chỉ 10.000 – 20.000 đồng/ngày. Những lúc mẹ đi làm, bé Yến phải ở lại khu trọ một mình. “Cứ 2 tuần con tôi phải vào viện một lần, mất 2 triệu đồng. Thương hai mẹ con khó khăn, bác Hiệp chỉ lấy 10.000 đồng/ngày. Gặp được bác đúng là may quá”, chị Yến nói.

Chủ nhà trọ 15.000 đồng: Tôi tin rằng người tốt còn rất nhiều - Ảnh 2

M ẹ con chị Nguyễn Thị Cam được giảm giá chỉ có 10.000 đồng/ ngày

Cùng hoàn cảnh nuôi con bệnh nặng như chị Yến là anh Đỗ Văn Khánh, bố của bé Đỗ Thị Thùy Dương (Thanh Ba, Phú Thọ). Bé Dương bị khuyết tật tay chân từ nhỏ, không thể đi lại được. Năm 11 tuổi, em lại mắc chứng suy thận mãn tính, phải chạy thận 3 lần/ tuần. Bố con bé Dương đã gắn bó với khu trọ ông Hiệp hơn một năm nay, và cũng được ông giảm giá trọ. “Ở đây không chỉ rẻ, mà mọi người sống cùng nhau thân thiết như gia đình, có khó khăn vay tiền thì ông Hiệp lại giúp đỡ nhiệt tình”, anh Khánh nói.

Chủ nhà trọ 15.000 đồng: Tôi tin rằng người tốt còn rất nhiều - Ảnh 3

Bé Thùy Dương bị khuyết tật tay chân và suy thận mãn tính

“Tôi không giàu có về tiền, nhưng giàu cái tâm”

Ông Hiệp trước kia vốn là bộ đội, năm 2008, ông trở về và mở dãy nhà trọ, giúp đỡ hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày. Dãy nhà trọ của ông có 40 buồng, trong đó 3 buồng chung phục vụ khoảng 80 người/ngày, với giá 15.000 đồng, chỉ bằng “nửa bát phở”.

Nhà trọ của ông Hiệp đều được trang bị đầy đủ tivi, quạt, điều hòa, bình nước nóng lạnh, có khu vệ sinh riêng sạch sẽ. Khu nấu ăn có đủ bát đũa, rổ rá, bếp gas, giúp người nhà bệnh nhân có thể tự nấu ăn vừa sạch vừa tiết kiệm mà đảm bảo sức khỏe. Tất cả đồ dùng sinh hoạt đều do ông Hiệp tự bỏ tiền ra mua, cho mượn thoải mái, không tính phí.

Chủ nhà trọ 15.000 đồng: Tôi tin rằng người tốt còn rất nhiều - Ảnh 4

Khu trọ có điều hòa cho những ngày hè nóng bức

Chủ nhà trọ 15.000 đồng: Tôi tin rằng người tốt còn rất nhiều - Ảnh 5

Ông Hiệp tư bỏ tiền mua bếp gas, bát đũa giúp người nhà bệnh nhân có thể tự nấu ăn đảm bảo sức khỏe

Ông quan niệm: “Muốn giúp người trước hết phải có cái tâm cái đức, sau là tùy vào điều kiện mình có. Tôi không giàu có về tiền nhưng giàu cái tâm. Tôi mở khu trọ chẳng lãi lờ được bao nhiêu, giúp người theo cách tất cả đồng giá 15.000 đồng, người ở ít bù cho người ở nhiều, lá lành đùm lá rách”.

Chủ nhà trọ 15.000 đồng: Tôi tin rằng người tốt còn rất nhiều - Ảnh 6

Bình nước nóng lạnh phục vụ mọi người miễn phí

Hằng ngày, người ta vẫn thường thấy một người đàn ông mang tờ rơi đi khắp Bệnh viện Nhi mà “quảng cáo” về khu trọ 15.000 đồng của mình. Có người không tin, có người nghi ngờ ông là “cò mồi”, lôi kéo khách ăn tiền. “Nhiều người nghĩ tôi làm thế để ăn tiền “cò”, nhưng làm việc thiện phải xuất phát từ tâm. Những người có lòng, họ có biếu tôi khi thì mấy cái bánh, có khi là bó rau cải mèo Điện Biên, đặc sản quê hương, đều rất quý. Đấy là cái tình giữa người với người chứ tôi chưa bao giờ ra điều kiện hay cho rằng phải được trả ơn”, ông chủ xóm trọ giá rẻ nói.

Về việc thường xuyên cho người nhà bệnh nhân vay tiền khi cần gấp, ông Hiệp quả quyết: “Tôi cho cả trăm người vay rồi, nhưng không bao giờ lấy lãi. Tôi tin rằng người tốt còn rất nhiều. Chưa có ai quỵt nợ hay bùng tiền của ông già này cả”.

Chủ nhà trọ 15.000 đồng: Tôi tin rằng người tốt còn rất nhiều - Ảnh 7

Ông Dương Văn An, Tổ phó tổ dân phố 15, cụm 5, phường Ngọc Khánh, Ba Đình cho biết, nhà trọ ông Hiệp là một trong những nhà trọ giá rẻ mà điều kiện khá tốt quanh đây. “Mọi người đều kính nể tấm lòng thiện của ông ấy. Ở đất thủ đô đắt đỏ như này mà kiếm được phòng trọ 15.000 đồng, uống chè nước miến phí, có chỗ ngồi thoải mái trò chuyện thì đúng là của hiếm”, ông An nhận xét.

Bài và ảnh: Nguyễn Trang