Chủ nhà đánh kẻ trộm bị khởi tố tội 'giết người' có nặng?

Bực tức vì trước đây thường xuyên bị mất trộm nên ông Phương lấy thanh kiếm có sẵn trong nhà chém Tùng nhiều nhát vào đầu, cánh tay. Khi nạn nhân gục xuống chủ nhà mới dừng tay.

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa quyết định khởi tố ông Lê Minh Phương (50 tuổi) để điều tra về hành vi "Giết người".

Trước đó, nửa đêm 23/11, ông Phương phát hiện Tùng (15 tuổi) đột nhập vào tiệm tạp hóa nhà mình. Do bực tức vì trước đây thường xuyên bị mất trộm nên ông lấy thanh kiếm có sẵn trong nhà chém Tùng nhiều nhát vào đầu, cánh tay. Khi nạn nhân gục xuống chủ nhà mới dừng tay.

Tùng được đưa đến bệnh viện cấp cứu với 1 vết thương ở vùng đỉnh đầu dài khoảng 20cm, vỡ xương đỉnh, tụ máu trong não, khuỷu tay có vết thương dài khoảng 10cm, đứt gân cơ, đứt mõm khuỷu tay phải. Kết quả giám định pháp y cho thấy, nạn nhân Tùng bị tổn hại sức khỏe 61%.

Ông Phương và hung khí chém trọng thương tên trộm. Ảnh: Tiền Phong

Trước sự việc, nhiều người cho rằng việc ông Phương đánh kẻ trộm, nhưng bị khởi tố tội "giết người" là nặng. Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng: Về mặt khách quan của tội phạm, hành vi dùng hung khí tác động vào vùng trọng yếu trên cơ thể người khác đã có dấu hiệu phạm tội giết người theo Điều 93 BLHS. Trường hợp nạn nhân không chết vẫn phải chịu trách nhiệm phạm tội chưa đạt theo Điều 18 BLHS.

Tuy nhiên, ông Phương thực hiện hành vi giết người trong hoàn cảnh người bị hại đã có lỗi khi đột nhập vào nhà gia chủ để trộm cắp. Việc này đã khiến ông Phương bức xúc, không kiềm chế được bản thân nên bị kích động tâm lý, dẫn tới việc sử dụng hung khí chém gây thương tích nạn nhân. Hành vi của ông Phương có dấu hiệu phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 95 BLHS mới là có căn cứ, đúng với bản chất hành vi và hậu quả gây ra. Điều 95 quy định về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nêu rõ: Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong khi đó, chia sẻ với Pv báo Công Lý, luật sư Ngô Ngọc Anh, (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng thời gian gần đây đã từng xảy ra nhiều trường hợp khi kẻ trộm bị chủ nhà phát hiện đã giết chết gia chủ và những người trong gia đình. Điển hình nhất là vụ giết 2 người, gây trọng thương 2 người xảy ra rạng sáng ngày 7/12 ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Luật sư Ngọc Anh chia sẻ, việc có người lạ đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản, nhiều trường hợp còn mang theo cả dao, và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Trong vụ việc này, chủ nhà đánh trọng thương nằm ngoài ý muốn chủ quan của gia chủ và vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 – Bộ luật hình sự: "Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Hoàng Yên (T/h)