Chủ nhà Campuchia ra luật lạ, 'ao làng hóa' SEA Games 32

  Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
  18 liên quanGốc

  Ngoài loại bỏ các môn không phải thế mạnh, chủ nhà Campuchia còn ra điều luật 'xưa nay hiếm' để kéo giảm cơ hội giành huy chương của các đoàn khác.

  Chủ nhà Campuchia mới đây công bố SEA Games 32 sẽ có 49 môn thi (608 nội dung), nhiều hơn 10 môn so với dự kiến ban đầu. Nếu con số này được giữ nguyên, SEA Games 32 sẽ lập kỷ lục mới về số môn, nội dung thi đấu tại một kỳ đại hội.

  Chủ nhà Campuchia ra điều luật vô lý nhằm giảm sức mạnh các đoàn khách dự SEA Games 32

  Chủ nhà Campuchia ra điều luật vô lý nhằm giảm sức mạnh các đoàn khách dự SEA Games 32

  Tổ chức số môn thi kỷ lục nhưng Campuchia lại chủ động loại bỏ nhiều môn Olympic như bắn súng, bắn cung, đua thuyền... và cả futsal, với lý do không có lực lượng VĐV, cũng như cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu để tổ chức.

  Trong khi đó, nước chủ nhà "nhồi nhét" một loạt môn thi lạ lẫm với người hâm mộ Đông Nam Á như cờ Khmer ouk chaktrang, võ kun bokator, đua vượt chướng ngại vật, teqball... vốn là thế mạnh của Campuchia.

  Mục tiêu không nằm ngoài triệt tiêu sức mạnh của 10 đoàn khách và thâu tóm huy chương đại hội.

  Đáng chú ý, ban tổ chức nước chủ nhà còn đưa ra điều luật hy hữu, đó là chỉ cho phép các đoàn khách đăng ký VĐV thi đấu tối đa 70% ở các môn võ, trong khi chủ nhà được quyền đăng ký 100% lực lượng.

  Theo công bố sơ bộ, các môn võ SEA Games 32 có 226 bộ huy chương, chiếm 37% tổng số huy chương đại hội. Campuchia không mạnh về các môn võ, vì thế, điều luật "vô tiền khoáng hậu" trên là cách để họ thu hẹp sự chênh lệch huy chương với các đoàn mạnh như Việt Nam, Philippines, Indonesia, Thái Lan, nhằm hướng tới cạnh tranh vị trí tốp đầu bảng tổng sắp.

  Đón nhận thông tin này, Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines - Abraham Tolentino đã phản ứng mạnh mẽ: "Quy định này rõ ràng mang lại lợi ích cho nước chủ nhà, nhưng với các nước khác như Philippines đã bị ảnh hưởng đáng kể cơ hội giành huy chương".

  SEA Games 32 dự kiến diễn ra tại Campuchia từ ngày 5 đến 16-5-2023 với sự tham dự của 11 quốc gia Đông Nam Á. Khẩu hiệu SEA Games 32 là "Thể thao: Sống trong hòa bình" (Sport: Live in Peace), linh vật là 2 chú thỏ Rumduol và Borey.

  Băng Tâm

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chu-nha-campuchia-ra-luat-la-ao-lang-hoa-sea-games-32-post517652.antd