Chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa lớn nhất của Anh

Tổng giám đốc MI5 Andrew Parker ngày 31/10 cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Anh hiện nay vẫn là chủ nghĩa khủng bố.

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng của Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5), ông Andrew Parker nêu rõ, mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố với an ninh nước Anh luôn hiện hữu, đặc biệt là nguy cơ từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Tổng giám đốc MI5 Andrew Parker. (ảnh: PA).

Cơ quan tình báo nội địa đã phối hợp với các cơ quan an ninh và tình báo khác của Anh ngăn chặn 12 âm mưu tấn công khủng bố tại quốc gia này kể từ năm 2013. Gần một nửa âm mưu trong số này liên quan đến những kẻ khủng bố sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh, các quan chức an ninh cấp cao của Anh cảnh báo, những loại vũ khí tương tự như vũ khí sử dụng trong cuộc tấn công khủng bố tại thủ đô Paris, Pháp tháng 11 năm ngoái đã được các băng đảng tội phạm buôn lậu sang Anh và sau đó rao bán cho những kẻ khủng bố.

Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh cũng ghi nhận sự gia tăng hoạt động buôn lậu súng từ Đông Âu sang Anh thông qua đường biển, đường hàng không.

Hiện, Cơ quan này đang phối hợp với Cơ quan chống khủng bố Anh loại bỏ việc sử dụng súng đạn trên đường phố, hối thúc người dân cung cấp thông tin về những đối tượng sở hữu hoặc tiếp cận vũ khí bất hợp pháp ./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters