Chủ lô 309kg ngà voi bị bắt giữ tại sân bay Nội Bài là công ty 'ma'?

Khi được hỏi về công ty Gia Huy, người dân sống trong khu vực đều tỏ ra khá bất ngờ cho rằng, ở đây không có công ty nào tên như vậy, ngôi nhà trên là một hộ gia đình sinh sống.

Như đã thông tin, chiều ngày 1/10, tại sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài, đã phát hiện, bắt giữ gần 310 kg ngà voi trái phép.

Qua xác minh, lô ngà voi trên được vận chuyển từ Mỹ bằng đường hàng không trên chuyến bay EY9952 của hãng hàng không Etihad Airways.

Chủ lô 309kg ngà voi bị bắt giữ tại sân bay Nội Bài là công ty 'ma'? - Ảnh 1

Lô ngà voi bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tại sân bay Nội Bài

Theo khai báo Hải quan ban đầu, lô hàng này là kính thủy lực nhưng khi kiểm tra thì toàn bộ lô hàng là gần 310 kg ngà voi . Đứng tên mở tờ khai lô hàng này là Công ty Gia Huy, có trụ sở tại số 2, ngách 158 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội.

Để tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của công ty Gia Huy, PV báo Người Đưa tin, đã vào cuộc làm rõ. Có mặt tại phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), đi sâu vào ngách 158, chúng tôi phải mất thời gian khá lâu mới tìm được ngôi nhà được cho là trụ sở của công ty Gia Huy đăng ký đứng tên tờ khai lô hàng gần 310 kg ngà voi.

Trước mắt chúng tôi là căn nhà 4 tầng khang trang. Nhìn bên ngoài, ngôi nhà có diện tích khá rộng (hai mặt tiền) nằm ngay sát ngã 3 ngách 158 hướng nhà nhìn ra hồ của đình Ngọc Hà. Ngôi nhà đóng cửa, cổng kín mít.

Chủ lô 309kg ngà voi bị bắt giữ tại sân bay Nội Bài là công ty 'ma'? - Ảnh 2

Ngôi nhà được cho là trụ sở công ty Gia Huy đứng tên mở tờ khai lô hàng hơn 300 kg ngà voi thực chất là nhà riêng.

Theo quan sát, phía bên trong không có bất kỳ hoạt động kinh doanh hay buôn bán nào diễn ra. Bên cạnh ngôi nhà, phía vỉa hè hành lang chỉ có một vài người đang bán rau. Trên cổng có treo một tấm bảng quảng cáo nhỏ ghi dòng chữ, kèm số điện thoại 0989w700_r1mx.

Khi được hỏi về công ty Gia Huy, người dân sống trong khu vực đều tỏ ra khá bất ngờ. Nhiều người cho rằng, ở đây không có công ty nào tên Gia Huy, còn ngôi nhà trên chỉ là một hộ gia đình sinh sống.

Chúng tôi tiếp tục gọi vào số điện thoại được ghi trên tấm biển quảng cáo trước cổng ngôi nhà, đầu dây bên kia có một người đàn ông nghe máy trả lời: “Đây không phải là công ty Gia Huy, anh nhầm số rồi”.

Trao đổi thêm với PV báo Người Đưa Tin , đại diện Công an quận Ba Đình cho biết, ngôi nhà trên không phải trụ sở của công ty Gia Huy. Vị này cũng thông tin, công ty này có nằm trên địa bàn quận hay không thì cần phải xác minh thì mới biết được.

Đề nghị khen thưởng đơn vị phá chuyên án

Cũng theo thông tin từ ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Bộ Tài chính đang chỉ đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan báo cáo ngay đến Ban chỉ đọa 389 quốc gia và Thủ tướng Chính phủ, đề nghị kịp thời khen thưởng các cá nhân có công trong phát hiện ra vụ việc nói trên. “Khả năng sắp tới, các đơn vị vừa phá chuyên án kể trên cũng chuẩn bị có thư khen”, ông Hùng chia sẻ và nhấn mạnh đây là sự động viên kịp thời với ngành hải quan trong nỗ lực chống buôn lậu thời gian tới đây.

Thế Anh