'Chú lính chì' Thiện Nhân và hành trình 10 năm vượt lên số phận

Sau 10 năm được cứu sống, cậu bé Thiện Nhân từ đứa trẻ sơ sinh mất bộ phận sinh dục được cứu sống đã trở thành nguồn cảm hứng ra đời quỹ từ thiện mang tên em.

Tin nhanh ngày 20/6, tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi TP Đà Nẵng vừa tổ chức chương trình gặp mặt cảm động mang tên “10 năm ươm mầm Thiện Nhân”.

Năm nay, cậu bé Thiện Nhân vừa tròn 10 tuổi. Một thập kỷ trôi qua nhờ những tấm lòng lương thiện của nhiều người tử tế trong và ngoài nước cùng chung tay giúp sức, cậu bé sơ sinh mất bộ phận sinh dục ngày nào đã có thể trở về cuộc sống bình thường.

Không những vậy, từ hành trình cảm động của Thiện Nhân, các nhà hảo tâm và những bác sĩ lại tiếp tục viết nên những câu chuyện cổ tích cho hàng trăm em nhỏ khiếm khuyết bộ phận sinh dục khác ở Việt Nam.

Sau 10 năm, lần đầu tiên gia đình Thiện Nhân được gặp gỡ các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam – những người trực tiếp điều trị cho Thiện Nhân sau khi người dân phát hiện ra bé bị bỏ rơi trong rừng.

Bác sĩ Tố Trinh (1 trong những bác sĩ điều trị) kể lại: "Cái đêm cách đây 10 năm, lúc đó khoảng 7 đến 8h tối, có một cậu bé sơ sinh được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Lúc đó tôi và nhiều y bác sĩ tại bệnh viện đều bàng hoàng không tin vào mắt mình về một cậu bé vừa mới ra đời đã bị mất một chân và bộ phận sinh dục bị khiếm khuyết".

“Tôi còn nhớ lúc con nhập viện nhưng mất máu quá nhiều, bác sĩ Kiều Trinh trong ê kíp trực lúc đó còn tình nguyện hiến máu để giữ mạng sống cho Thiện Nhân. Trong những ngày bé được nhập viện, rất nhiều người không cầm được nước mắt khi trực tiếp hỗ trợ cho con” – bác sĩ Tố Trình kể tiếp.

Từ câu chuyện cổ tích mang tên Thiện Nhân, nhiều trẻ em mất bộ phận sinh dục được cứu sống

Trong suốt một tháng sau khi cậu bé sơ sinh được điều trị tại bệnh viện, các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã đặt tên "Thiện Nhân". Cái tên mang ước muốn sau này con sẽ lớn lên trở thành một người có ích cho xã hội.

Bà Trần Mai Anh (người trực tiếp nhận nuôi Thiện Nhân) có mặt tại buổi trò chuyện đã không dấu được cảm xúc trước rất nhiều lòng tốt của những bác sĩ, nhà hảo tâm trong rất nhiều năm luôn dõi theo từng chặng đường của Thiện Nhân.

“Vào 10 năm trước đây con trai tôi là một bệnh nhân may mắn sống sót sau 72 tiếng phẫu thuật với một cơ thể bị mất chân, khuyết bộ phận sinh dục. 10 năm sau đó, con tôi lại trở về quê hương nhưng lần này, Thiện Nhân không còn là một bệnh nhân mà con trai tôi trở về để đồng hành cùng các trẻ em bị mất bộ phận sinh dục", bà Mai Anh nghẹn ngào.

"Lần quay về Quảng Nam này tôi rất xúc động, sau khi đi gần 3 vòng trái đất với 6 cuộc phẫu thuật rồi con cũng quay về lại nơi con sinh ra. Thiện Nhân vẫn là cậu bé của quê hương, của đất và người Quảng Nam. Tôi cảm nhận được điều đó trong từng lời nói đến tính cách của con" - bà Trân Mai Anh tâm sự.

Được biết, chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” thuộc Quỹ phòng chống thương vong Châu Á. Dự án được khởi xướng từ việc giúp đỡ Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ rơi tại vùng quê Quảng Nam khi bị thú hoang ăn mất bộ phận sinh dục và một chân khi mới chào đời. Em đã được bà Trần Mai Anh nhận nuôi và trong suốt 9 năm qua, Thiện Nhân đã trải qua 6 cuộc phẫu thuật để tái tạo bộ phận sinh dục.

Bác sĩ Roberto De Castro (người phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho Thiện Nhân), luôn khẳng định rằng, Thiện Nhân là một cậu bé kỳ diệu, một cậu bé thiên thần được thượng đế ban xuống trái đất.

"Khi Thiện Nhân và gia đình đến Bolivia rồi Italia, đó thật sự là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Sau khi Thiện Nhân đến thăm khám và phẫu thuật tại đây, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng muốn giúp đỡ nhiều em bé có hoàn cảnh tương tự như Thiện Nhân ở Việt Nam. Nhờ chương trình mang tên Thiện Nhân, đến thời điểm này, chúng tôi đã thăm khám cho hơn 600 em nhỏ và phẫu thuật cho 170 em bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục. Hằng năm, hành trình bắt đầu từ Hà Nội đến Đà Nẵng và vào TP.HCM", ông De Castro phát biểu.

Tháng 8/2011, nhân chuyến đi của bác sĩ Roberto De Castro sang Việt Nam, dự án đã tổ chức thăm khám lần đầu tiên cho hơn 100 bệnh nhi tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Mỗi năm, dự án tổ chức 2 lần khám và phẫu thuật trên cả nước cho các em nhỏ, cả trai và gái bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục.

Ông Greig Craft (Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á) hạnh phúc chia sẻ: “10 năm qua quả là một chặng đường kỳ diệu, tôi cũng là một người bố thế nhưng tôi cũng không hay biết chuyện trẻ em bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục cho đến khi tôi gặp Thiện Nhân. Chúng tôi mong muốn góp một phần công sức để nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam sớm được đến trường".

Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức các cuộc hội thảo trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết niệu và tái tạo bộ phận sinh dục với hàng trăm bác sĩ chuyên ngành tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Chương trình cũng đã trao tặng dụng cụ phòng mổ cho Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM.

Anh Tuấn