Chủ họ vỡ nợ, làm sao để đòi được tiền?

Tin tưởng chị Vân, tôi cùng nhiều bà con đóng họ cho chị Vân quản lý. Gia đình chị Vân vỡ nợ, tôi phải làm sao để lấy được tiền?

Chủ họ vỡ nợ, làm sao để đòi được tiền? - Ảnh 1

Bạn đọc hỏi:

Tôi và chị Nguyễn Thị Vân vốn là bạn bè lâu năm. Do tin tưởng chị Vân, đầu năm 2016 tôi cùng một số bà con trong xóm quyết định đóng “họ” mỗi tháng 8.000.000 đồng cho chị Vân quản lý “họ". Nhưng đến giữa năm 2016, tôi có nghe được thông tin gia đình chị Vân bị vỡ nợ. Tôi có thay mặt mọi người đến nhà gặp để đòi lại số tiền trên nhưng chị Vân nói tôi và mọi người không có giấy tờ gì chứng minh việc chúng tôi chơi “họ”. Vậy tôi và mọi người phải làm thế nào để lấy lại số tiền trên?

Luật sư trả lời:

Theo khoản 1 Điều 479 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì “họ” là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Về mặt pháp lý, đó là một hình thức tương trợ trong nhân dân được pháp luật quy định.

Điều 7 Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, bụi, biêu, phường thì thỏa thuận về họ có thể được thể hiện bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

Trong trường hợp của bạn, bạn và những người đã cùng chơi họ và đóng tiền cho chị Vân hoàn toàn có quyền đòi tài sản dù thỏa thuận không được lập thành văn bản.

Để đòi tài sản, trước hết, bạn cùng những người đã đóng tiền có thể thương lượng hòa giải với chị Vân tại UBND xã/phường/thị trấn nơi chị Vân cư trú.

Nếu việc hòa giải không có kết quả, bạn có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu đòi tài sản theo Điều 31 Nghị định 144/2006/NĐ-CP.

Nếu chị Vân cố tình trốn tránh nghĩa vụ, tránh mặt, tắt điện thoại, bỏ trốn khỏi nơi cư trú thì hành vi này của chị Vân có dấu hiệu của Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 140 BLHS 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) và có thể đối mặt với hình phạt tù lên đến 03 năm, bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan Công an để điều tra giải quyết.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa