Chủ động ứng phó mưa lũ tại miền Trung

Chiều 24/11, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có Công điện số 38/CĐ-TW yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, các bộ, ngành T.Ư chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với mưa lũ.

Chủ động ứng phó mưa lũ tại miền Trung - Ảnh 1

Công điện nêu: Bên cạnh thường xuyên theo dõi, thông tin tình hình mưa lũ để người dân, nhất là vùng ven sông suối, hạ lưu các hồ chứa biết, sẵn sàng phương án ứng phó, các địa phương cần khẩn trương rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, triển khai phương án di dời dân tới nơi trú tránh an toàn. Bố trí lực lượng, phương tiện hướng dẫn người dân qua lại các ngầm, tràn, đò ngang, đò dọc, đường ngập nước. Đồng thời, chỉ đạo kiểm tra các hồ chứa, quy trình vận hành và xả lũ, bảo đảm an toàn cho các hồ đập và vùng hạ du…
Bản tin phát đi chiều 24/11 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, trong những ngày tới, mưa sẽ tiếp diễn trên địa bàn các tỉnh miền Trung, trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 - 6m, hạ lưu từ 2 - 4m. Đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 1 - 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng trũng thấp thuộc các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1 - 2.