Chủ động, tích cực, nhiều cách làm sáng tạo

QĐND - Thời gian qua, hàng trăm cán bộ, sĩ quan, QNCN trong LLVT Quân khu 9 được hỗ trợ về nhà ở, chỗ ở. Điều này đã giúp cho đội ngũ cán bộ thêm yên tâm, gắn bó với đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ…

Nhiều cách làm sáng tạo

Hằng ngày, không khí đầm ấm bao bọc khu nhà ở của cán bộ sĩ quan, QNCN khu vực 3, phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Từ 38 căn hộ, tiếng cười nói, chào hỏi vui tươi, ấm tình đồng chí, đồng đội lan tỏa khắp lối xóm. Thiếu tá Võ Chí Dũng, cán bộ lái tàu Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh vui vẻ nói:

- Căn nhà này tui được cấp năm 2008, cơ quan hỗ trợ bằng cách giảm hơn 50% giá thành xây dựng, chỉ phải đóng khoảng 40 triệu đồng. Nhờ có chỗ ở ổn định nên tui đã cưới vợ và hiện tại gia đình càng thêm hạnh phúc khi vợ chồng tôi đã có cháu trai đầu lòng.

Hậu Giang là một tỉnh nghèo trên địa bàn Quân khu 9, mới được chia tách từ cuối năm 2003. Hầu hết đội ngũ cán bộ sĩ quan, QNCN trong LLVT tỉnh đều là người ở tỉnh, huyện xa đến nhận nhiệm vụ. Trước tình hình trên, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn xác định, chăm lo chỗ ở cho cán bộ, sĩ quan, QNCN là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ được 82 suất nhà ở với giá ưu đãi, đồng thời xây dựng được khu nhà ở 38 căn hộ cấp cho cán bộ, sĩ quan, QNCN gặp khó khăn về nhà ở. Đại tá Nguyễn Văn Tính, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang cho biết:

- Hiện nay, có 178 cán bộ sĩ quan, QNCN trong LLVT tỉnh còn gặp khó khăn về nhà ở. Trước mắt, chúng tôi đã tận dụng, cải tạo khu nhà làm việc của Bộ CHQS tỉnh cũ (nay là khu vực do Ban CHQS TP Vị Thanh quản lý) bố trí được nơi ở cho 28 cán bộ. Theo thống kê còn 28 cán bộ phải thuê trọ và 122 trường hợp có nhu cầu về nhà ở nữa.

Sư đoàn 330 đứng chân trên địa bàn tỉnh An Giang, ở Tây Nam Tổ quốc. Trước kia, vấn đề về nhà ở cho cán bộ, sĩ quan, QNCN luôn “nóng hổi” và được bàn luận nhiều trong các hội nghị quân nhân. Đây cũng là mối quan tâm đặc biệt được đưa vào nghị quyết lãnh đạo hằng năm của Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn. Trước tình hình trên, đơn vị đã đề nghị trên cho sử dụng khu đất nuôi cá không hiệu quả tại xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên để làm đề án xây dựng nhà ở công vụ cho cán bộ đang gặp khó khăn về nhà ở. Đầu năm 2013, 33/64 căn nhà theo đề án đã được hoàn thành và giao cho các cán bộ đang công tác tại Sư đoàn 330 và Lữ đoàn TTG 416 đang gặp khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà có diện tích 72m2, gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp và công trình phụ khép kín. Đại úy Trần Văn Quang, Trợ lý Tiểu đoàn Vận tải phấn khởi nói:

- Trước kia, gia đình tôi thuê nhà sống tạm ở bên ngoại vì gia đình bên nội ở Hà Nội. Được sự quan tâm của Đảng ủy, chỉ huy các cấp, hiện tại vợ chồng tôi đã có một chỗ ở ấm cúng. Ổn định chỗ ở, tôi rất yên tâm công tác.

Đại tá Hồ Minh Phương, Phó chính ủy Sư đoàn 330 trao đổi:

- Những quân nhân ở đây hằng tháng chỉ phải đóng 200 nghìn đồng, số tiền này được dùng để sửa chữa, bảo dưỡng khu nhà khi xuống cấp. Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức quản lý chặt chẽ khu nhà, thường xuyên nhắc nhở các gia đình cán bộ khi vào ở phải chấp hành nghiêm các nội quy, quy định của đơn vị và chính quyền địa phương, xây dựng khu tập thể nhà công vụ có nếp sống văn hóa lành mạnh, phấn đấu xây dựng khu gia đình quân nhân ở khu nhà công vụ đạt chuẩn và là điểm sáng văn hóa trên địa bàn.

Khu nhà công vụ Sư đoàn 330, Quân khu 9.

Tiếp tục đề xuất các giải pháp mới

Hiện nay, nhiều mô hình trong công tác chăm lo chỗ ở cho cán bộ sĩ quan, QNCN được các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu 9 áp dụng có hiệu quả. Cục Kỹ thuật Quân khu 9 tận dụng đất trống bên ngoài vành đai các kho, xưởng do đơn vị quản lý, đầu tư xây dựng 26 căn hộ tập thể kiên cố, theo mẫu thống nhất, diện tích 25-30m2, với tổng trị giá đầu tư gần 1,3 tỷ đồng và đã bố trí chỗ ở cho 26 gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn ổn định chỗ ở, an tâm công tác. Bộ Tham mưu Quân khu 9 tận dụng, sửa chữa dãy nhà trong khu doanh trại (trước là nơi đóng quân của Tiểu đoàn Trinh sát, hiện chưa sử dụng đến) thành dãy nhà tập thể và đã bố trí cho vài chục gia đình quân nhân ở tạm…

Ngoài tham mưu cho chính quyền hỗ trợ nhà ở hay xây dựng những khu nhà công vụ góp phần giải quyết phần nào khó khăn về nhà ở cho đội ngũ cán bộ sĩ quan, QNCN, Quân khu 9 còn hỗ trợ xây tặng nhà ở cho những cán bộ sĩ quan, QNCN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ đầu năm 2011 đến nay, Quân khu 9 đã vận động cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và nhân dân, các "Mạnh Thường Quân" trên địa bàn hỗ trợ xây dựng 161 căn “Nhà đồng đội” trị giá gần 7 tỷ đồng, 1.482 căn nhà “Tình đồng đội” trị giá hơn 45 tỷ đồng. Nhờ vậy, nhiều gia đình cán bộ trước đây mới chỉ có đất, hay phải sinh sống trong những căn nhà tạm dột nát, thì nay đã có mái ấm khang trang. Tuy nhiên, trong LLVT Quân khu 9 còn rất nhiều trường hợp cán bộ sĩ quan, QNCN còn đang gặp khó khăn và có nhu cầu về nhà ở. Trong khi đó, đa số các địa phương, cơ quan, đơn vị đều gặp khó khăn về quỹ đất, để giải quyết vấn đề trên. Đại tá Nguyễn Văn Tính, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang cho biết:

- Sau khi xây dựng và bố trí vị trí đóng quân ổn định cho Trung đoàn 114, Bộ CHQS tỉnh có khu đất trống ở xã Vĩnh Tường (vị trí đóng quân trước đó của Trung đoàn 114). Để giải quyết chỗ ở cho cán bộ sĩ quan, QNCN gặp khó khăn về nhà ở, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đang làm kế hoạch đề xuất với cấp trên, đồng thời kêu gọi hợp tác, đầu tư xây dựng nhà tập thể trên khu đất này. Sau khi thực hiện kế hoạch, tỉnh sẽ bảo đảm được 100% nhu cầu về nhà ở, chỗ ở cho sĩ quan, QNCN.

Trung tướng Đinh Văn Cai, Chính ủy Quân khu 9 khẳng định:

- Thời gian vừa qua, Quân khu 9 đã tiến hành khảo sát và chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp phát huy tối đa nguồn lực để hỗ trợ nhà ở, chỗ ở cho cán bộ. Bên cạnh đó, Bộ tư lệnh quân khu đã cử đoàn cán bộ đến các đơn vị có mô hình về nhà ở công vụ để tham quan, học hỏi kinh nghiệm, cách làm. Trên cơ sở đó, nghiên cứu, xây dựng những đề án sát hợp với thực tiễn của quân khu nhằm giải quyết có hiệu quả nhu cầu về nhà ở và chỗ ở cho cán bộ sĩ quan, QNCN.

Sự chăm lo của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT Quân khu 9 để giải quyết những khó khăn về nhà ở, chỗ ở cho cán bộ sĩ quan, QNCN sẽ tạo niềm tin giúp đội ngũ này thêm gắn bó với cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ – DUY SỰ