Chủ động phòng ngừa dịch bệnh sau mưa lũ

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế ) khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ như bệnh tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm...

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh sau mưa lũ - Ảnh 1

Trong những ngày mưa bão, đặc biệt là ở các miền Trung hiện nay, Cục Y tế dự phòng cảnh báo nhiều dịch bệnh có thể xảy ra sau mưa lũ, đồng thời khuyến cáo người dân triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm sau những ngày mưa lũ.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, người dân cần thiết phải thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường sau mưa lớn, lũ lụt; nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó.

Cần tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp với nhân viên ngành y tế phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ; phát hiện và xử lý các nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm xảy ra sau mưa bão như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm; đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn…

Người dân cần chủ động vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt theo hướng dẫn…

Nhằm phòng tránh các dịch, bệnh nguy hiểm sau mùa mưa lũ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân ăn chín, uống chín, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

Người dân cũng cần thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Bộ GD&ĐT yêu cầu cho học sinh nghỉ nếu lũ lớn

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện, viện, các trường đại học cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời, đầy đủ đến lãnh đạo các trường, học sinh, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh; chủ động đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên và phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất các công trình trường, lớp học.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ nếu lũ lớn, nguy hiểm.

Thúy Hà