Chủ động phá án

Nguyễn Tuấn

(Cadn.com.vn) - Ngày 10-10, sau khi thử test ma túy đối với Huỳnh Ngọc Nguyên Đại (1995, trú đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) và phát hiện dương tính, đối tượng lại tái nghiện nên CAP Thạch Thang phối hợp với Đội Cảnh sát ma túy CAQ Hải Châu lập hồ sơ đưa vào cơ sở lưu trú để chờ quyết định cai nghiện tập trung của tòa án. Tuy nhiên, trong thời gian này, CAP Thạch Thang cũng nhận được thông tin về việc Đại có rao thông tin mình có nguồn xe máy nhập khẩu, không giấy tờ với các thương hiệu như: Honda SH, Vespa, Liberty, Yamaha Exciter… bán với giá rẻ nên khiến nhiều người tin tưởng, đặt cọc tiền để mua nhưng Đại không giao xe, cũng không trả lại tiền cho người mua.

Trước thông tin này, lãnh đạo CAP phân công trực ban hình sự phường tiến hành tập trung xác minh thông tin. Sau một thời gian tích cực điều tra, CAP Thạch Thang bước đầu làm rõ Đại cùng với Tạ Duy Khoa (1996, trú đường Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng) đã nhận tiền của hơn 11 người với tổng số tiền gần 50 triệu đồng để bán xe hải quan (thực tế là không có xe). Xét thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên CAP Thạch Thang tiếp tục chuyển hồ sơ cho CAQ Hải Châu điều tra mở rộng theo quy định.

Chủ động phá án - Ảnh 1

CAP Thạch Thang điều tra, làm rõ và trả lại điện thoại cho du khách Hàn Quốc.

Mới đây, qua công tác nắm tình hình cư trú tại địa bàn, CAP Thạch Thang phát hiện tại nhà số 75 đường Nguyễn Du có một nhóm đối tượng với nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã báo cáo CAQ Hải Châu cùng phối hợp xác minh. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát Hình sự CAQ Hải Châu đã xác định đây chính là nhóm đối tượng đến từ phía Bắc có hoạt động chuyên cho vay trên địa bàn TP. Ngoài ra, các đối tượng này còn có biểu hiện sử dụng ma túy nên đến khoảng 23 giờ ngày 20-10, lực lượng CSHS CAQ Hải Châu phối hợp với CAP Thạch Thang tiến hành kiểm tra hành chính ngôi nhà này. Qua đó, phát hiện 3 đối tượng dương tính với ma túy, thu giữ 4 thanh kiếm, 36 giấy biên nhận nợ, 35 hợp đồng cho vay tiền, 39 sổ hộ khẩu và một số giấy tờ khác. Hiện vụ việc đang được CAQ Hải Châu phối hợp với CATP Đà Nẵng điều tra mở rộng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, CAP Thạch Thang cũng làm rõ đối tượng chuyên trộm cắp mũ bảo hiểm trong khu vực Bệnh viện Đà Nẵng, làm rõ vụ mất điện thoại của du khách Hàn Quốc và trả lại cho bị hại; phối hợp với Đội Cảnh sát ma túy CAQ Hải Châu làm rõ đối tượng Nguyễn Lê Kỳ Thọ (1985, trú đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) và Nguyễn Anh Hùng (1996, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) tàng trữ 1 gói ma túy đá kích thước 1x3cm...

Trên đây là một số vụ việc được CAP Thạch Thang trực tiếp hoặc phối hợp với các Đội nghiệp vụ của CAQ Hải Châu điều tra, làm rõ trong thời gian qua. Được biết, trong năm 2015, nhờ làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn nên CAP Thạch Thang cũng đã làm rõ 2 nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người khác qua mạng internet và làm rõ nhiều vụ trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khác để chuyển giao cho cơ quan điều tra cấp trên tiếp tục mở rộng vụ án. Ngoài ra, CAP cũng điều tra, làm rõ hàng chục vụ gây rối, trộm cắp, sử dụng trái phép chất ma túy, đánh bạc, vi phạm nhỏ… lập hồ sơ xử lý hành chính.

Chủ động phá án - Ảnh 2

Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đánh giá về hiệu quả trong công tác phòng chống, đấu tranh với các loại tội phạm của CAP Thạch Thang, ông Trần Thế Sơn- Chủ tịch UBND P. Thạch Thang cho rằng, trong thời gian vừa qua, CAP Thạch Thang ngoài công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường các kế hoạch, phương án xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, CAP còn chủ động, thực hiện tốt công tác nắm tình hình từ cơ sở từ đó đã nhanh chóng đấu tranh, làm rõ một số vụ việc, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Theo Thượng tá Lưu Văn Ba- Trưởng CAP Thạch Thang, thời gian từ nay đến trước, trong và sau Tết dương lịch, Âm lịch Đinh Dậu CAP Thạch Thang sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, trước mắt là sẽ tập trung xử lý ANTT tại khu vực chợ đêm (đường Lê Duẩn), phối hợp ra quân giải quyết trật tự giao thông trên các tuyến đường được phân công… nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn phường.