Chủ động ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông

  66 liên quanGốc

  Theo kế hoạch trước đây, còn gần 2 tháng nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Vì thế, các trường THPT trong tỉnh vừa hướng dẫn thí sinh (TS) làm hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp, vừa chuẩn bị mọi mặt để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

  Tránh sai sót khi làm hồ sơ

  Theo quy định, từ ngày 27.4 - 11.5, TS nộp hồ sơ ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2021 và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm. Khi đăng ký dự thi, TS lưu ý kê khai bảo đảm chính xác, đúng quy định về thông tin mã tỉnh, mã trường... Đồng thời, TS cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn thực hiện quy chế tuyển sinh để ghi các thông tin vào mục đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm trong phiếu ĐKDT...

  Học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn thành chương trình năm học, tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT 2021.

  Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Sơn Tây) Phạm Văn Nam cho biết: “Sau khi dự tập huấn, nhà trường đã hướng dẫn cho học sinh (HS) điền thông tin trong hồ sơ ĐKDT. Đối với những trường hợp bị vướng, nhà trường phân công cán bộ phụ trách hướng dẫn cụ thể cho các em. Nhà trường cũng phân công giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ cho HS để tránh xảy ra những sai sót”.

  Theo quy định, đến hết ngày 11.5, TS không được thay đổi các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký. Khi làm thủ tục dự thi, TS phải có căn cước công dân. Trong trường hợp không có căn cước công dân, hệ thống quản lý thi sẽ cho TS một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Những TS muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi ĐKDT.

  Đối với các trường đóng trên địa bàn huyện miền núi, chỉ có khoảng 50% HS đảm bảo điều kiện về thiết bị, công nghệ để học và ôn tập trực tuyến. Do đó, các trường khuyến khích những em ở xa, khu vực có mạng Internet yếu và những em chưa có điều kiện đến học nhóm cùng những bạn có điều kiện tốt hơn để đảm bảo kiến thức, vượt qua kỳ thi.

  Lên các phương án dự phòng

  Song song với việc định hướng nghề nghiệp, hướng dẫn HS làm hồ sơ ĐKDT tốt nghiệp THPT, các trường cũng nỗ lực ôn tập và đưa ra nhiều phương án, nhằm đảm bảo kiến thức cho HS trong mọi tình huống.

  Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP.Quảng Ngãi) Đinh Duy Quang cho hay: “Nhà trường đã hoàn thành việc đăng nhập tài khoản cho HS và tập huấn cho giáo viên sử dụng phần mềm để dạy và học, kiểm tra, đánh giá trực tuyến. Trong trường hợp cần thiết, nhà trường tổ chức thi tiếp cận kỳ thi tốt nghiệp THPT qua phần mềm trực tuyến. Nhà trường kêu gọi phụ huynh trang bị các thiết bị cần thiết cho HS, sẵn sàng kết nối Internet để học trực tuyến trong trường hợp phải nghỉ học ở nhà phòng, chống dịch”.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT là hoạt động diễn ra hằng năm. Vì vậy, các trường đã sẵn sàng các điều kiện để hướng tới một kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Đây cũng là năm thứ hai, ngành giáo dục tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã có kinh nghiệm từ mùa thi trước để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay an toàn.

  Theo Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng Phạm Văn Nam, nhà trường đã phân công các tổ bộ môn dựa trên đề minh họa của Bộ GD&ĐT để biên soạn, ôn tập cho HS. Nhà trường định hướng cho giáo viên dạy đến đâu ôn tập đến đó để các em nắm chắc kiến thức. Bên cạnh đó, thầy và trò nhà trường cũng nỗ lực phòng, chống dịch. Trong đó, nhà trường chú trọng tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở HS thực hiện "Thông điệp 5K”. Trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, HS phải nghỉ học ở nhà thì tổ bộ môn khoa học tự nhiên sử dụng bảng tương tác của phòng học tiếng Anh để dạy học trực tuyến.

  Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

   Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2027/202105/dich-covid-19-dien-bien-phuc-tap-chu-dong-on-thi-tot-nghiep-trung-hoc-pho-thong-3056273/