Chủ động lo nguồn thực phẩm Tết

Nông dân xã Tiền Phong (Đông Anh, Hà Nội) thu hoạch cà chua.

Năm 2012, ngành chăn nuôi của Thủ đô gặp nhiều khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi, con giống, điện đều tăng, trong khi giá bán ra liên tục giảm, khiến các hộ chăn nuôi bị thua lỗ. Tại nhiều vùng chăn nuôi lớn như xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây), các xã Trung Hòa, Tốt Động, Đại Yên (huyện Chương Mỹ), Vạn Thái, Sơn Công (huyện Ứng Hòa), xã Phúc Lâm, Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức)..., không ít hộ chăn nuôi đã thu hẹp quy mô sản xuất, thậm chí bỏ trống chuồng. Số lượng gia súc, gia cầm giảm mạnh, nhất là tại những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng công nghiệp; quản lý giống vật nuôi, lai tạo và đưa vào sản xuất nhiều loại giống mới, cho nên sản phẩm chăn nuôi lại tăng cao so với năm 2011. Trong đó, sản lượng thịt hơi các loại đạt hơn 387 nghìn tấn, trong đó thịt trâu đạt hơn 1.400 tấn, tăng 4,8%; thịt bò gần 9 nghìn tấn, tăng 2,4%, thịt lợn hơn 300 nghìn tấn, thịt gia cầm gần 69 nghìn tấn tăng gần 9%, sữa tăng gần 17% và trứng gia cầm tăng gần 27%, thủy sản đạt khoảng 68 nghìn tấn, tăng gần 8% so với năm 2011.

Hà Nội đã bước đầu triển khai thành công mô hình chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư. Đến nay trên địa bàn thành phố đã hình thành mười vùng chăn nuôi bò thịt trọng điểm tại xã Lệ Chi, Văn Đức (huyện Gia Lâm), Tự Lập (Mê Linh), Minh Trí (Sóc Sơn), Minh Châu (Ba Vì)...; mười xã chăn nuôi bò sữa trọng điểm tại các huyện Ba Vì, Gia Lâm, Quốc Oai...; vùng chăn nuôi lợn tại thị xã Sơn Tây, huyện Mỹ Đức; chăn nuôi gia cầm tại huyện Chương Mỹ, Đông Anh, Ba Vì... Giám đốc Công ty cổ phần Tiên Viên (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ) Đặng Đình Tiên cho biết, từ năm 2011 đến nay, công ty đã xây dựng tám trang trại chăn nuôi khép kín với hơn 75 nghìn con gà, trong đó có 35 nghìn con gà đẻ. Ngoài ra, đơn vị thu hút hơn 15 hộ chăn nuôi gia cầm tại địa phương tham gia chuỗi chăn nuôi, tiêu thụ trứng gia cầm. Sản lượng bình quân mỗi ngày gần 50 nghìn quả trứng, tăng gần 13% so với năm 2011. Riêng dịp Tết Nguyên đán, đơn vị tăng hơn 20% sản lượng trứng để cung cấp cho thị trường.

Theo đại diện Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội), mặc dù sản lượng sản phẩm chăn nuôi tăng, nhưng nhìn chung mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô. Vì thế, để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã thỏa thuận hợp tác với các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương... đẩy mạnh cung ứng các sản phẩm gia súc, gia cầm an toàn, chất lượng cho thị trường Hà Nội.

Đặc biệt, để hỗ trợ người chăn nuôi và tăng nguồn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, ngày 13-11-2012, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định hỗ trợ lãi suất tiền vay để duy trì, phát triển chăn nuôi đối với các cơ sở chăn nuôi. Theo quyết định này, các cơ sở chăn nuôi lợn thương phẩm quy mô từ 500 con trở lên, cơ sở chăn nuôi gia cầm thương phẩm quy mô từ năm nghìn con trở lên có hợp đồng vay vốn của các ngân hàng thương mại được hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay kể ngày từ ngày 1-9-2012 đến 28-2-2013. Phó Giám đốc Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, quyết định hỗ trợ lãi suất của thành phố đã đem lại sự yên tâm đối với các hộ chăn nuôi. Vì thế, ngay sau khi thành phố có quyết định, trung tâm đã thông báo đến phòng kinh tế các địa phương và tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn các hợp tác xã, chi hội chăn nuôi và hơn 100 hộ chăn nuôi quy mô lớn làm thủ tục kê khai, lập hồ sơ... Nhiều cơ sở chăn nuôi, nhất là các trang trại chăn nuôi lớn ngoài khu dân cư đã nhanh chóng tái đàn, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất để chuẩn bị kịp nguồn hàng cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán. Đến nay, trung tâm đã tiếp nhận hơn 100 hồ sơ xin hỗ trợ lãi suất của các cơ sở chăn nuôi lớn.

Riêng đối với mặt hàng rau, ngay từ quý IV-2012, Chi cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tập trung phát triển các loại cây thế mạnh trong vụ đông như súp lơ, xu hào, cải bắp, đậu xanh, cà chua... trên diện tích hơn 13 nghìn ha; đẩy mạnh sản xuất tại các vùng trồng rau an toàn; chăm sóc cây trồng đúng kỹ thuật và phòng trừ, phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh, dịch hại. Tuy nhiên từ cuối tháng 12-2012 đến nay, thời tiết rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các loại rau. Nhưng với kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây vụ đông của bà con nông dân, nhìn chung các loại rau không bị chết, bảo đảm nguồn cung cấp cho thị trường trong dịp Tết.

Để bảo đảm đủ nguồn cung cấp thực phẩm, rau xanh trong dịp Tết, tránh tình trạng khan hàng, sốt giá, bên cạnh việc chủ động chuẩn bị nguồn hàng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cần tiếp tục chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiểm soát, ngăn chặn tình trạng vận chuyển, nhập lậu gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố; bảo đảm an toàn vệ sinh trong các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm. Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết và phát hiện, xử lý các hiện tượng đầu cơ tích trữ hàng hóa nhằm trục lợi trong dịp Tết.