Chủ động, khẩn trương ứng phó với bão số 9

Chủ động, khẩn trương ứng phó với bão số 9 - Ảnh 1

Công điện số 22/CĐ- Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 26/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 117,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 460km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11-12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, sau đó là Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam; sau đó từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 20-25km. Hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường gây mưa to đến rất to cho khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Sau đó vùng mưa dịch chuyển ra phía Bắc từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Để chủ động phòng tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại và tránh tư tưởng chủ quan đối với diễn biến của bão số 9 và mưa lũ, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tỉnh (PCTT- TKCN) đề nghị Chủ tịch UBND-Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh; Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các Công ty thủy lợi, Thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào các khu vực nguy hiểm; khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 13,0 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 116,0 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão).

2. Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xẩy ra.

3. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước trên các sông, suối do mưa lũ sau bão; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh lũ;

4. Rà soát, kiểm tra các phương án phòng chống lũ theo phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt đối với những khu vực có nguy cơ cao xẩy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng ven sông, ven biển để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. Sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc.

5. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phối hợp trong việc xả lũ theo quy trình của chủ các hồ chứa với các đơn vị liên quan và người dân phía hạ du, nhất là đối với các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý; kiểm tra các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối, đảm bảo an toàn cho công trình và người lao động.

6. Các Sở, Ban, Ngành theo chức năng nhiệm vụ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, cơ sở hạ tầng, sản xuất,…

7. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

8. Đài phát thanh và truyền hình Tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin duyên hải Bến thủy và các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến của bão, mưa lũ, không khí lạnh và tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh./.

PV