Chủ động đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri

KTĐT - Sáng 16/4, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức giao ban với HĐND các quận, huyện, thị xã về các biện pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và đôn đốc giải quyết đơn thư của đại biểu HĐND dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ngô Thị Doãn Thanh.

Được triển khai từ tháng 1/2013, đến nay, Đề án đổi mới công tác tiếp công dân của ĐB HĐND TP đã bước đầu khẳng định hiệu quả, đưa ĐB tới gần cử tri hơn. Trong 3 tháng qua, đã có 87 buổi đại biểu tiếp công dân (tăng 63 buổi so với trước), nhận 400 đơn, xử lý chuyển gần 300 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, hầu hết không có thông tin về tình hình giải quyết của các cấp có thẩm quyền sau khi đại biểu đã chuyển đơn.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu tại Hội nghị.Ảnh: Minh Hiền

Từ thực tế công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư của địa phương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thường Tín Tô Văn Cường cho rằng, rất khó để thực hiện được yêu cầu ĐB HĐND có trách nhiệm thông báo kịp thời kết quả giải quyết tới công dân có đơn thư. Bởi có những vụ việc giải quyết đi giải quyết lại ở nhiều cấp. Do đó, cần quy định rõ cơ quan có chức năng giải quyết phải có trách nhiệm thông báo trả lời cho công dân, đồng thời thông báo kết quả tới ĐB HĐND.

Trước thực trạng một số nơi đại biểu đến tiếp nhưng không có công dân đến, nhiều đại biểu đề nghị áp dụng mô hình bố trí lịch ĐB HĐND cùng với lịch tiếp công dân của lãnh đạo các quận huyện để thuận hơn trong công tác xử lý thông tin.

Khẳng định Đề án đổi mới tiếp công dân là chủ trương đúng và trúng, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, công khai lịch tiếp để người dân nắm bắt và nhận thức đúng về hoạt động tiếp công dân của ĐB HĐND. Đặc biệt, mỗi ĐB HĐND cần nêu cao trách nhiệm, chủ động trong việc nắm bắt, thu thập thông tin, theo dõi và đôn đốc việc giải quyết kiến nghị, đơn thư của cử tri nơi mình ứng cử, không để phát sinh điểm nóng và đơn thư khiếu nại vượt cấp. Về mô hình tổ chức tiếp công dân, Chủ tịch HĐND TP cho rằng, mỗi tổ đại biểu căn cứ điều kiện thực tế để lựa chọn cách thức tiếp cho phù hợp và hiệu quả. Tuy nhiên, nên bố trí ĐB HĐND tiếp công dân chung với lãnh đạo các quận huyện.

Với hoạt động của HĐND các cấp trong quý II/2013, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh: Các quận huyện tiếp tục lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, triển khai Đề án 04 của Thành ủy về nâng cao năng lực hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và tiến hành các đợt khảo sát, giám sát. Chuẩn bị tốt cho Kỳ họp thứ 7 HĐND TP và kỳ họp giữa năm của HĐND các quận, huyện, thị xã. Đồng thời, phối hợp với HĐND TP trong việc cụ thể hóa các nội dung các cơ chế, chính sách được quy định trong Luật Thủ đô.