Chủ động điều hành chính sách tiền tệ, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6,7%

Sáng 18-7, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn kiểm tra NHNN về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao và các giải pháp góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017.

Chủ động điều hành chính sách tiền tệ, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6,7% - Ảnh 1

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng đã giao Tổ công tác kiểm tra các bộ, cơ quan, địa phương về các giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017 trong điều kiện có nhiều thuận lợi nhưng thách thức cũng rất lớn.

NHNN là đơn vị thứ 28 mà Tổ công tác kiểm tra và là đơn vị thứ tư được kiểm tra, đôn đốc mục tiêu tăng trưởng. Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt sáu vấn đề mà NHNN cần giải trình, đưa ra các giải pháp thực hiện tốt nhất.

Thứ nhất là tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất. Đây là vấn đề rất quan trọng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm từ 18 - 20%. Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương gần đây, Thủ tướng có đặt vấn đề là làm sao tín dụng này không nên chảy vào một số "đại gia" mà phải chảy vào doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, DN sản xuất kinh doanh, tức là chảy vào đầu tư sản xuất, cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện hỗ trợ cho DN.

“Tính toán phác thảo, dư nợ tín dụng của Việt Nam khoảng hơn 5 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì các DN dành được 50 nghìn tỷ đồng, cứ tính 5 đồng vốn 1 đồng lãi thì chúng ta đã có 10 nghìn tỷ đồng, riêng tiền thuế thu nhập DN đã có 2 nghìn tỷ đồng và giúp tăng 0,25% GDP. Hay nợ công trong nước hiện khoảng 1 triệu tỷ đồng, nếu giảm lãi suất 1% thì tiết kiệm từ ngân sách khoảng 10 nghìn tỷ đồng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Thứ hai là xử lý nợ xấu. NHNN cần phải có giải pháp thực hiện sớm, thực hiện tốt Nghị quyết về xử lý nợ xấu đã được Quốc hội thông qua, bảo đảm đúng tinh thần Nghị quyết.

Thứ ba là NHNN nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực rất lớn trong dân. “Làm sao huy động được nguồn lực USD đang nằm trong dân, thay vì gửi với lãi suất 0% thì làm sao huy động nguồn lực này, hòa vào các nguồn lực khác cho đầu tư. NHNN có chủ trương quyết liệt là chống đô-la hóa, nhưng trong điều kiện có thể kiểm soát thì làm sao huy động được nguồn lực này?”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu vấn đề đối với các lãnh đạo NHNN.

Tiếp nữa, cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, vấn đề thứ tư mà NHNN cần giải trình làm rõ là sở hữu chéo. Sau khi NHNN ban hành Thông tư 36 thì việc sở hữu chéo được kiểm soát tốt hơn, nhưng không phải không còn.

Thứ năm, NHNN cần tiếp tục quan tâm tới một số lĩnh vực như: Qua tiếp xúc, một số DN đang rất khó khăn với các thủ tục liên quan tới tài sản trên diện tích đất thuê. Mặt khác, liên quan Nghị định 67, tại Khánh Hòa có 17/54 trường hợp đủ điều kiện vay vốn đóng tàu nhưng ngân hàng không cho vay, ở Thanh Hóa cũng có một số trường hợp...

Cuối cùng, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng cũng lưu ý, NHNN phải tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, an toàn cho người gửi tiền. “Chúng ta đang khuyến khích người dân thay vì sử dụng tiền mặt thì sử dụng các hình thức khác, nên việc bảo đảm an toàn thông tin, an toàm ATM là rất quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới lòng tin người gửi tiền”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Từ đầu năm 2016 tới nay, Chính phủ, Thủ tướng đã giao NHNN 477 nhiệm vụ, so với các bộ, cơ quan thì không phải là nhiều, nhưng các nhiệm vụ rất quan trọng. Đến nay, NHNN đã hoàn thành 397 nhiệm vụ (trong đó, 359 nhiệm vụ trong hạn và 38 nhiệm vụ quá hạn). Còn 80 nhiệm vụ chưa hoàn thành, gồm 75 nhiệm vụ trong hạn và 5 nhiệm vụ quá hạn. Tổ công tác cũng đề nghị Thống đốc NHNN phải giải trình để báo cáo tại phiên họp Chính phủ tới đây.

Cũng theo Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng, trong sáu tháng đầu năm, việc điều hành chính sách tiền tệ đã chủ động, linh hoạt, thành công, thể hiện ở mặt bằng lãi suất, tỷ giá ổn định, tăng trưởng tín dụng hợp lý, hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh. Lòng tin vào đồng Việt Nam được củng cố; quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đã được NHNN quan tâm…

Trình bày những kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh: NHNN đã hoàn thành đa số các nhiệm vụ Chính Phủ giao. Riêng với 5 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn, mặc dù có những yếu tố khách quan thực hiện không đúng tiến độ yêu cầu, nhưng NHNN vẫn nhận trách nhiệm và có những biện pháp quyết liệt hơn để hoàn thành.

Với sáu nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao NHNN trong thời gian tới như giảm lãi suất, thực thi Nghị quyết xử lý nợ xấu, đề xuất chủ trương huy động nguồn lực trong dân, giảm sở hữu chéo,… Thống đốc NHNN chỉ đạo các vụ, cục chức năng NHNN và hệ thống các NHTM thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng để đạt kết quả tốt, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,7%.