Chủ động để giảm thiệt hại do khô hạn

Những ngày qua, tình trạng sạt lở, sụt lún trên địa bàn huyện Trần Văn Thời tiếp tục diễn biến phức tạp. Chỉ trong vòng 4 ngày gần đây đã liên tiếp xảy ra gần 100 vị trí sụt lún, sạt lở với tổng chiều dài hàng ngàn mét, gây thiệt hại lớn về tài sản Nhà nước, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân trên địa bàn. Trước tình hình này, các cấp chính quyền và nhân dân địa phương đã chủ động nhiều giải pháp để khắc phục và hạn chế thấp nhất tình trạng sạt lở, sụt lún có thể xảy ra tiếp theo.

Thống kê mới nhất, tính đến ngày 29/2, có 9 xã, thị trấn vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đã xảy ra sạt lở, sụt lún với tổng số 117 tuyến, có 417 vị trí, tổng chiều dài gần 11.000 m.

Thống kê mới nhất, tính đến ngày 29/2, có 9 xã, thị trấn vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đã xảy ra sạt lở, sụt lún với tổng số 117 tuyến, có 417 vị trí, tổng chiều dài gần 11.000 m.

Không kể ngày hay đêm, thứ 7 hay Chủ nhật, lực lượng dân quân tự vệ cùng cán bộ xã, ấp, khóm luôn đồng hành, sát cánh cùng người dân tiến hành các biện pháp giảm tải cho mặt đất, nhất là ở những tuyến đường có lòng sông khô cạn, nguy cơ sụt lún cao. Người cắt cây, tỉa cành, người làm rào chắn,… không khí diễn ra tất bật trên nhiều tuyến đường.

Trên địa bàn đã xảy ra 42 vị trí sạt lở, sụt lún với tổng chiều dài trên 1,5 km, xã Trần Hợi đã và đang quyết liệt khắc phục. Xã tổ chức lực lượng ra quân cắt tỉa cành cây ven theo các tuyến kênh với số lượng gần 1.100 cây; cắm 18 bảng, biển cảnh báo nguy cơ sạt lở trên tuyến lộ nhựa để xe tải lưu thông lệch về hướng phía trên bờ nhằm giảm tải trọng mé bờ kênh; làm đường dẫn lưu thông tạm đối với vị trí sụp gãy lộ.

Lực lượng dân quân tự vệ và cán bộ Ấp 4, xã Trần Hợi ra sức kè xịa cây tuyến lộ kênh T34 đảm bảo lưu thông cho người dân.

Ông Lê Chiến Lũy, Phó chủ tịch UBND xã Trần Hợi, cho biết, ngay sau khi bắt đầu xuất hiện hiện tượng sụt lún, sạt lở trên địa bàn, thực hiện chỉ đạo của huyện, khoảng 1 tuần nay, xã đã chỉ đạo lực lượng xã đội, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên xã, cán bộ dân chánh ấp và huy động nhân dân cùng thực hiện công tác khắc phục các điểm sụt lún; đồng thời ra quân cắt tỉa cây, giảm tải trọng những tuyến đường có nguy cơ sụt lún.

“Dù dưới thời tiết nắng nóng, nhiều vất vả nhưng anh em địa phương làm việc với với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, không câu nệ giờ giấc ban đêm hay ban ngày, ngày nghỉ hay ngày đi làm, với mục tiêu duy nhất là làm sao đảm bảo an toàn các tuyến đường cho người dân lưu thông. Trong cái khó khăn do thiên tai này cũng cho thấy sự đồng lòng từ cán bộ đến nhân dân, có những hộ dân còn tình nguyện hỗ trợ anh em ăn uống khi làm nhiệm vụ”, ông Lũy chia sẻ.

Quân, dân xã Trần Hợi ra quân cắt tỉa cây xanh trên tuyến lộ Tắc Thủ - Đá Bạc, ấp Vồ Dơi.

Xã Khánh Hải là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng sụt lún, sạt lở. Đến thời điểm này, toàn xã ghi nhận 177 điểm sụt lún, sạt lở với tổng chiều dài gần 5 km; trong đó, làm hư hỏng hoàn toàn 303 m mặt lộ 3m (13 điểm) và 391 m mặt lộ 1,5 m (16 điểm), còn lại ảnh hưởng đến chân lộ.

Quyết liệt các biện pháp khắc phục, đến nay xã đã kè xịa cây đảm bảo xe 2 bánh lưu thông, giảm thiểu hư hỏng nghiêm trọng lộ được 25 điểm với tổng chiều dài 683 m; đồng thời huy động toàn bộ lực lượng cắt tỉa cây trên tuyến lộ nhựa về trung tâm xã (đoạn từ vàm Trùm Thuật đến Khu di tích Bác Ba Phi) dài 8,9 km.

Lực lượng dân quân tự vệ cùng cán bộ xã Khánh Hải luôn đồng hành, sát cánh cùng người dân tiến hành các biện pháp khắc phục các tuyến lộ sau sụt lún. (ảnh gia cố tuyến lộ Kênh Giữa, ấp Kênh Giữa).

Ông Nguyễn Chí Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hải, cho biết: “Trong thời gian nắng hạn kéo dài gây sụt lún các tuyến đường, UBND xã đã chủ động vận động người dân thực hiện cắt tỉa các cây trên tuyến lộ nhựa và các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn. Đến nay, các cây tán lớn cặp mé sông tuyến lộ nhựa đã được cắt tỉa đảm bảo. Với các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn, xã đã vận động người dân cắt tỉa cây ven sông gần mé lộ, đến nay đã thực hiện cắt tỉa được hơn 13 km (130 cây) tại 4 tuyến đường: Kênh Mới, Cây Sợp, Kênh Giữa, Chủ Mía. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã lập biên bản 3 trường hợp có bến chứa vật liệu nặng ven sông, còn lại nhà ở ven sông, chúng tôi đang gửi thông báo cảnh báo để người dân di dời tài sản vật nặng ra khỏi khu vực”.

Lực lượng dân quân tự vệ xã Khánh Hải giúp người dân chặt tỉa cây, giảm tải trọng các tuyến lộ tại kênh Lung Tràm, ấp Lung Tràm.

Ngoài ra, đối với các tuyến đường chính, huyện đã tiến hành giảm tải trọng đường từ 8 tấn xuống 5 tấn. Đối với tuyến trục lớn của các xã (lộ 2,5-3,5 m) giảm từ 2,5 tấn xuống còn 1,5 tấn. Đối với những tuyến này, lực lượng địa phương tuần tra thường xuyên, tuyên truyền nhắc nhở người lưu thông, nếu vi phạm thì xử lý theo quy định.

Ông Kiều Minh Tiếng, Phó chủ tịch UBND huyện, ghi nhận: “Nhìn chung, hiện nay người dân, chính quyền địa phương đã có ý thức chủ động, khi có sự cố xảy ra thì báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng, sau đó cử cán bộ đến ngay hiện trường để kiểm tra; thực hiện giăng dây, làm rào chắn, biển cảnh báo hạn chế giao thông, gia cố tạm thời bằng cây gỗ địa phương các đoạn đường sạt lở, sụt lún đất nhỏ. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân trên tuyến kè, gia cố những đoạn có nguy cơ sạt lở, sụt lún cao”.

Mặc dù đây chỉ là những giải pháp tình thế trước mắt để phần nào làm dừng, làm giảm, hạn chế thấp nhất tình trạng sụt lún, sạt lở trên địa bàn, nhưng đã cho thấy sự quyết tâm, chủ động của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của nhân dân trong giảm nhẹ thiên tai mùa khô hạn.

Các địa phương cũng tiến hành giải pháp hạ tải trọng các tuyến đường để hạn chế xảy ra sụt lún, sạt lở.

Được biết, theo thống kê mới nhất từ UBND huyện Trần Văn Thời, tính đến ngày 29/2, có 9 xã, thị trấn vùng ngọt đã xảy ra sạt lở, sụt lún với tổng số 117 tuyến, có 417 vị trí, tổng chiều dài gần 11.000 m (đường bê tông gần 8.000 m, đường đất đen gần 3.000 m), ước tính thiệt hại khoảng 14,5 tỷ đồng./.

Hồng Nhung

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/chu-dong-de-giam-thiet-hai-do-kho-han-a31471.html