Chủ động đấu tranh chống tội phạm buôn bán người

Đồn BP Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 20,5km đường biên giới quốc gia tuyến Việt Nam - Lào với 6 cột mốc, phụ trách địa bàn 2 xã biên giới, gồm 18 bản, là Hạnh Dịch và Nậm Giải, huyện Quế Phong. Thời gian qua, trên địa bàn, nhiều đối tượng lợi dụng đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc còn khó khăn, trình độ hiểu biết còn hạn chế để dụ dỗ, lừa gạt một số phụ nữ trẻ đi làm ăn xa với mức thu nhập cao, công việc nhàn hạ, nhưng thực chất để lừa vượt biên sang Trung Quốc bán vào các động mại dâm hoặc làm vợ cho những người đàn ông ở vùng sâu, vùng xa.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP Hạnh Dịch xác định công tác phòng, chống tội phạm buôn bán người là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị ra nghị quyết lãnh đạo và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện; đồng thời, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người tới từng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Chỉ huy đồn đã bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực biên giới; nắm rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng, chủ động đề ra các biện pháp đấu tranh có hiệu quả.

Tuyên truyền cho nhân dân cách phòng tránh tội phạm buôn bán người.

Ngày 21-3-2013, Đồn BP Hạnh Dịch nhận được đơn kêu cứu của người dân sống ở bản Mứt, xã Hạnh Dịch, đề nghị giúp đỡ để giải cứu 2 thiếu nữ bị các đối tượng lừa đảo đi làm gái mại dâm ở khu vực biển thuộc huyện Diễn Châu. Đồn BP Hạnh Dịch đã báo cáo vụ việc này lên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và phối hợp với lực lượng trinh sát Đồn BP Diễn Thành khẩn trương truy tìm tại các nhà nghỉ trên địa bàn huyện Diễn Châu. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, hồi 19 giờ 30 phút, ngày 22-3, lực lượng Đồn BP Hạnh Dịch phối hợp với các đơn vị chức năng của BĐBP Nghệ An đã xác định được 2 "sơn nữ" đang ngụ ở tại nhà hàng Toán Hiền, khu du lịch biển Hòn Câu (xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu). Tại đây, lực lượng chức năng đã tiến hành giải cứu thành công 2 thiếu nữ khỏi nhà hàng Toán Hiền trở về đoàn tụ với gia đình.

Mới đây, thực hiện Chuyên án mang bí số "321L", chỉ huy Đồn BP Hạnh Dịch đã tích cực chỉ đạo Đội phòng chống tội phạm, Đội trinh sát xây dựng và thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ, điều tra, thu thập các thông tin liên quan; nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây lừa đảo phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán. Sau một thời gian theo dõi hoạt động của các đối tượng liên quan đến đường dây mua bán người, trinh sát đã báo cáo Đảng ủy, chỉ huy đồn lên kế hoạch đấu tranh bắt giữ các đối tượng.

Ngày 26-9-2013, nhận được tin báo của quần chúng có 2 đối tượng đã vào địa bàn tiếp xúc, dụ dỗ, lừa gạt một số "sơn nữ" đang có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chúng "vẽ viễn cảnh" nếu đi sang Trung Quốc làm việc thì sẽ hưởng mức lương cao mà công việc lại nhàn hạ, nếu may mắn có thể lấy được chồng giàu bên đó thì sẽ định cư lâu dài ở nước sở tại. Trước những lời "đường mật" của các đối tượng, 2 phụ nữ trong địa bàn đã đồng ý đi theo chúng để sang Trung Quốc làm việc. Để chứng minh việc dễ dàng kiếm tiền, tối 27-9, trước khi đi, các đối tượng đã đưa cho "sơn nữ" mỗi người 11 triệu đồng để gia đình trả nợ ngân hàng rồi hẹn sáng ngày 28-9-2013 sẽ lên đường.

Nắm được thông tin trên, các trinh sát đã tích cực bám, nắm mọi di biến động của các đối tượng, đồng thời báo cáo tình hình lên chỉ huy đồn để xin ý kiến chỉ đạo. Lập tức, chỉ huy đồn chỉ đạo trinh sát phối hợp với lực lượng Phòng Phòng chống tội phạm ma túy, BĐBP Nghệ An để đấu tranh với các đối tượng. Theo đúng như kế hoạch đã định, sáng 28-9, 2 đối tượng buôn người đã hẹn gặp 2 phụ nữ quê xã Hạnh Dịch tại khu vực ngã ba Phú Phương, huyện Quế Phong rồi bắt xe khách xuống khu vực ngã ba Yên Lý (huyện Diễn Châu) để từ đây bắt xe ra Móng Cái, Quảng Ninh. Các trinh sát đã bí mật bám sát và theo dõi mọi hành động của đối tượng. Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, 2 đối tượng cùng các nạn nhân đến ngã ba Yên Lý bắt chuyến xe đi Móng Cái - Quảng Ninh. Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, Ban chuyên án "321L" đã chỉ đạo lực lượng trinh sát vây bắt đối tượng. Vào hồi 18 giờ 20 phút, ngày 28-9, tại km số 406, Quốc lộ 1A thuộc xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, lực lượng phá án đã phối hợp với Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra xe khách mang biển kiểm soát 14B - 00439 chạy tuyến Nghệ An - Móng Cái và bắt quả tang hai đối tượng đang trên đường đưa người ra Móng Cái (Quảng Ninh) để đưa sang Trung Quốc bán.

Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng khai tên là Lang Thị Mai, SN 1981, trú tại bản Moòng, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An và Vi Thị Hiểu, SN 1981, trú tại bản Piêng Chào, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An (đều đã lấy chồng ở Trung Quốc) khai nhận hành vi đang đưa người sang Trung Quốc để bán kiếm lời. Điều đáng chú ý là cả 2 đối tượng trên đã từng là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc trước đây, nay lại "rắp tâm" về quê lừa đồng hương đưa ra nước ngoài bán.

Trung tá Lê Văn Hải, Chính trị viên Đồn BP Hạnh Dịch cho biết: Bên cạnh các biện pháp ngăn chặn, đấu tranh bắt giữ các đối tượng buôn người thì đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tổ chức nhiều buổi họp dân để tuyên truyền cho đồng bào không nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt của các đối tượng, không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác với âm mưu thâm độc của bọn tội phạm buôn người. Để ngăn chặn nạn buôn người qua biên giới có hiệu quả, các cấp, ngành hữu quan cần phải nỗ lực, cố gắng tạo điều kiện cho bà con có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, khi đó người dân mới yên tâm "an cư", gắn bó với bản làng, ổn định cuộc sống.

Lê Thạch

Email Print Góp ý