Chủ doanh nghiệp bật khóc trước GĐ Sở vì bị làm khó

Bà chủ lò bún phát biểu nhiều lần và bật khóc trước Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM vì thường xuyên bị hạch sách.

Sáng 28/10, Hội nghị đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền TP HCM do Sở TN-MT tổ chức đã ghi nhận nhiều phản ánh của doanh nghiệp trong đó bức xúc nhất phải kể tới trường hợp của bà Nguyễn Thị Bính – GĐ Công ty Cổ phần thương mại Nguyễn Bính.

Tại buổi Hội nghị, bà Bính đã liên tục phát biểu và có lúc bật khóc khi trình bày về việc doanh nghiệp liên tục bị làm khó, kiểm tra thường xuyên, không được cơ quan chức năng quan tâm.

Chủ doanh nghiệp bật khóc trước GĐ Sở vì bị làm khó - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Bính liên tục đứng lên trình bày có lúc bật khóc vì doanh nghiệp bị làm khó. Ảnh: NLĐ

Theo đó, bà Bính cho rằng, công ty của bà thường xuyên bị cơ quan chức năng kiểm tra với hình thức như kiểu "vạch lông tìm vết" trong khi các cơ sở sản xuất bún nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường thì phát triển rầm rộ, ít bị cơ quan chức năng kiểm tra, hoạt động bình thường.

Bà Bích bật khóc: “Có những thời điểm, công ty bị kiểm tra liên tục, hình thức kiểm tra giống như vạch lông tìm vết khiến tôi ngao ngán”.

Bà Bích cho rằng hiện nay, rất nhiều nhà hàng, quán ăn mỗi tháng chỉ mua bún ở các công ty uy tín 1-2 lần để lấy biên lai đối phó với cơ quan chức năng, còn lại hầu hết mua từ các lò bún không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, khiến các doanh nghiệp lớn khốn khó.

Bà đề nghị Sở TN-MT thanh tra toàn diện 400 cơ sở làm bún để bảo đảm bảo tính cạnh tranh và yếu tố môi trường.

“Bún là một trong những món ăn đậm chất Việt. Vừa qua Tổng thống Mỹ Obama cũng đến Việt Nam để ăn bún chả nhưng việc sản xuất mặt hàng này đang gặp rất nhiều khó khăn, không được cơ quan chức năng coi trọng và quan tâm” - bà Bích phân trần.

Trước đó, từng chia sẻ với Đất Việt về việc doanh nghiệp nhỏ ở địa phương bị cơ quan chức năng hạch sách những lỗi nhỏ lặt vặt thậm chí vô lý, một công ty tại Ninh Bình còn bị gọi lên cơ quan chức năng hỏi giấy phép kinh doanh đâu dù đã hoạt động suốt 10 năm nay.

"Hồi giữa năm vừa qua, cán bộ ở Phòng Tài nguyên Môi trường bỗng nhiên tới cơ sở. Sau đó họ gửi giấy mời gọi lên phòng làm việc, hỏi về các giấy tờ đăng ký kinh doanh trong khi công ty tôi đã hoạt động được 10 năm nay. Hồ sơ thuế, hồ sơ Bảo hiểm xã hội đều đóng đầy đủ"- chủ doanh nghiệp xin được giấu tên kể lại.

Cũng theo chị, một trong những lý do về việc này là Tết năm vừa qua chị chưa tới thăm các lãnh đạo.

"Năm nào doanh nghiệp cũng tới thăm và tặng quà lãnh đạo như đã thành thông lệ. Chúng tôi tới thăm cũng là bởi thành ý nó thành một nét văn hóa, quan tâm nhau. Nhưng Tết năm nay tôi phải bay ra bay vào từ Nam ra Bắc nên chưa tới thăm được. Y như rằng, tới giữa năm thì có chuyện"- chủ doanh nghiệp chia sẻ.

Sau đó, chủ doanh nghiệp cho biết đã phải dành riêng một ngày để "rải" phong bì mỗi cán bộ 1 triệu đồng từ các phòng và lãnh đạo chủ chốt xuống tận tới thôn và cứu được công ty khỏi "án" tạm dừng kinh doanh.

Hay trong việc hỗ trợ vay vốn thì doanh nghiệp gặp khó khăn hơn nhiều so với các doanh nghiệp có quan hệ thân thiết hay là các công ty gia đình của các lãnh đạo.

"Nhà nước vốn đã có các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng khi về đến tỉnh đã được rót vào các doanh nghiệp của chồng, vợ, con trai, con gái, người thân... chẳng còn tới được tay doanh nghiệp ngoài", chị này cho hay.

Trong khi thu hút lao động trẻ thì ngay cả các cơ quan địa phương cũng hỗ trợ và tạo điều kiện hết mức cho doanh nghiệp có vốn nước ngoài trên địa bàn.

Cúc Phương